Có nên quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư trong luật?

Sáng 23/9, tại Hà Nội, Bộ xây dựng tổ chức hội thảo lấy ý kiến dự thảo Luật nhà ở (sửa đổi) dự kiến trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu vào tháng 10 tới. Điểm mới đặc biệt thu hút sự quan tâm của dư luận đối với dự thảo lần này là quy định thời hạn sở hữu chung cư.

Liên quan đến quy định thời hạn sử dụng nhà chung cư các đại biểu nhấn mạnh cần đảm bảo quyền lợi của người sử dụng cũng như giải quyết câu chuyện quyền sở hữu với những dự án chung cư đã được phê duyệt trước đây, đang vận hành.

Ông LÊ ĐÌNH VINH - Giám đốc công ty Luật VIETTHINK: “Nếu luật đi vào thực thi sẽ đặt ra câu chuyện những dự án chung cư đã được phê duyệt và triển khai xây dựng trước đây đang vận hành thì quy định như nào về sở hữu. Nếu chúng ta quy đồng tất cả về sở hữu có thời hạn thì động chạm rất nhiều. Ngươc lại nếu bây giờ quy định nhà chung cư có thời hạn và không có thời hạn thì rất bất cập về quản lý cũng như sự không bình đẳng giữa các chủ sở hữu nhà chung cư.”

Không đồng tình với quan điểm này, một số doanh nghiệp cho rằng không nên hạn chế quyền sử dụng nhà chung cư bởi điều này sẽ tác động đến tâm lý của người dân chuyển từ mua chung cư sang mua đất.

Ông TRẦN ĐẠO ĐỨC - Phó tổng Giám đốc CEO: “Nhà chung cư là loại hình phù hợp với đô thị và thành phố góp phần tiếp kiệm tài nguyên và quỹ đất. Ở góc độ thị trường có thời hạn sở hữu sẽ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp bất động sản. Do vậy tôi đề xuất chọn phương án 2."

Bộ Xây dựng cho biết, thời hạn sở hữu nhà chung cư dự kiến được áp dụng đối với chung cư thương mại, nhà ở xã hội, tái định cư, chung cư công vụ. Thời hạn sở hữu nhà chung cư được xác định theo thời hạn sử dụng của công trình và phải được ghi rõ trong hợp đồng mua bán, thuê mua.

Thực hiện : Diệu Huyền Trương Tùng