Có Kết luận, có Nghị quyết riêng nhưng Thành phố Hồ Chí Minh đang tăng trưởng chậm lại

Thành phố Hồ Chí Minh đang tăng trưởng chậm lại là nhận định được các đại biểu nêu ra tại Hội nghị Tổng kết thực hiện Nghị quyết 53 và Kết luận 27 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam do Ủy ban nhân dân Thành phố tổ chức sáng nay 12/7.

Đánh giá những năm gần đây, tăng trưởng kinh tế của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và vùng Đông Nam Bộ chậm lại, giai đoạn 2016 - 2020, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam chỉ tăng trưởng 5,6%, vùng Đông Nam Bộ tăng trưởng 5,5%, trong khi cả nước tăng 5,9%. Sự phối hợp, phát triển vùng dựa trên khai thác những tiềm năng và lợi thế của từng địa phương còn nhiều bất cập. Một số đại biểu nhận định, cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng nhu cầu, việc ùn tắc giao thông, ngập lụt là điểm nghẽn của thành phố. Hiện TPHồ Chí Minh dường như đang phát triển chậm lại, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển vùng. Trong giai đoạn tới, thành phố vừa phải tập trung giải quyết các điểm nghẽn, vừa phải phát huy năng động, sáng tạo, tận dụng lợi thế vốn có để phát triển đúng mức.

Ông PHẠM BÌNH AN - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM: “Để phát triển KT - XH trong giai đoạn tới thành phố xác định 5 khâu đột phá đó là hạ tầng giao thông kết nối vùng; các tuyến đường vành đai, nội thủy; nguồn nhân lực chất lượng cao, thủ tục hành chính và môi trường đầu tư, tạo nguồn vốn cho phát triển thu hút xã hội và nguồn lực từ đất đai. Thứ 5 là đi đầu trong phát triển kinh tế số, kinh tế xanh và xã hội số phát triển”.

Ông PHAN VĂN MÃI – Chủ tịch UBND TPHCM: "Trong thời gian vừa qua chúng ta làm chưa được nhiều thậm chí gần như không được gì, mạnh nhất là kiểu mạnh ai nấy làm”.

Phát biểu kết luận, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng TP Hồ Chí Minh và vùng Đông Nam Bộ phải định hình lại cơ hội phát triển, trong đó cần mạnh dạn đề xuất cơ chế đặc thù, vượt trội. Thành phố cần rà soát, làm rõ những điểm nghẽn, những mặt gây cản trở sự phát triển thành phố trước bối cảnh mới thành phố, từ đó đề xuất những cơ chế để phát triển.

Ông NGUYỄN CHÍ DŨNG – Bộ Trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư: “Cơ hội đây thì cần quan điểm mới gì cho TP.Hồ Chí Minh và Đông Nam bộ. Cần mục tiêu gì mới? Muốn có những mục tiêu đó phải có những quan điểm mới và phải có những cơ chế chính sách mới. Cơ chế chính sách mới phải đặc thù, vượt trội với trong nước, phải cạnh tranh với quốc tế thì chúng ta mới đủ điều kiện để đạt được các mục tiêu của mình. Các đồng chí phải là người đề xuất”.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, hệ thống giao thông thành phố đang gặp áp lực rất lớn nhất là ùn tắc giao thông, ngập nước,… Thành phố phải có kế hoạch liên kết vùng với các địa phương, có giải pháp đề xuất cụ thể trong đó phải ưu tiên phát triển để duy trì ổn định.

Thực hiện : Linh Có Hữu Ái