Cơ hội hồi sinh thỏa thuận hạt nhân Iran

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh Châu Âu (EU) Josep Borrell vừa cho biết, thoả thuận liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran có thể đạt được sớm nhất là trong tuần này. Hiện hầu hết các nước tham gia đàm phán với Iran đã nhất trí với đề xuất của EU, nhằm hồi sinh thỏa thuận hạt nhân quốc tế 2015.

Theo Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell, EU đã gửi cho Iran văn bản cuối cùng của dự thảo thoả thuận nhằm khôi phục thoả thuận hạt nhân ký năm 2015. Iran đã có phản hồi và đề nghị điều chỉnh một số điểm và ông Borrell nhận định các đề xuất của Iran là hợp lý.

Dự thảo thoả thuận và đề nghị của Iran đã được gửi cho các bên liên quan gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Đức và Pháp, và phần lớn các bên đã đồng ý với đề nghị của Iran, ngoại trừ Mỹ chưa đưa ra phản hồi. Nếu Mỹ nhất trí, hàng triệu thùng dầu mỏ của Iran có thể sẽ gia nhập thị trường thế giới, giúp giảm giá dầu đang ở mức cao khiến tình trạng lạm phát trên toàn cầu tăng theo.

Ông JOSEP BORRELL, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU: “Thế giới sẽ là trở nên an toàn hơn nếu chúng ta có thể khiến thỏa thuận này hoạt động trở lại. Cần nhớ rằng thỏa thuận đã được thực thi rất tốt cho đến khi Mỹ quyết định đơn phương rút khỏi thỏa thuận.”

Thỏa thuận hạt nhân được ký giữa Iran và các nước Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga, Đức vào tháng 7/2015, theo đó, Tehran hạn chế hoạt động hạt nhân để đổi lấy việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt quốc tế. Tuy nhiên, Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận năm 2018 và tái áp đặt trừng phạt kinh tế, khiến Iran cũng giảm các cam kết của nước này trong thỏa thuận.

Thực hiện : Hoàng Lịch