Cơ hội gia hạn thêm thỏa thuận ngừng bắn ở dải Gaza

Thêm nhiều con tin đã được thả trong hôm qua và hôm nay, sau khi thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và phong trào Hamas được gia hạn thêm 2 ngày. Trong bối cảnh thoả thuận sẽ hết hiệu lực vào hôm nay, cộng đồng quốc tế vẫn đang tiến hành các nỗ lực không mệt mỏi kêu gọi các bên tiếp tục kéo dài thoả thuận, vì lợi ích của dân thường trong khu vực.

Thêm nhiều con tin được Hamas thả, thêm nhiều tù nhân được Israel phóng thích…

Sau 5 ngày ngừng bắn, hơn 80 con tin và 150 tù nhân đã được trở về với gia đình.

Nhiều giọt nước mắt đã rơi trong ngày đoàn tụ, nhưng cũng có nhiều giọt nước mắt tiếc nuối, và yêu cầu nhiều hơn từ chính phủ.

Đó không chỉ là những gì người dân Israel yêu cầu. Đó còn là hi vọng, là nỗ lực của cộng đồng quốc tế, với mong muốn các bên có thể gia hạn thêm thời gian cho thỏa thuận ngừng bắn, để có thêm nhiều người được trở về nhà, thêm nhiều chuyến hàng viện trợ tới được bến đỗ, thêm nhiều thời gian im tiếng súng…

Ngoại trưởng các nước thuộc nhóm nền kinh tế phát triển G7 ra tuyên bố chung ủng hộ lệnh ngừng bắn kéo dài hơn, cũng như các lệnh tạm ngừng bắn tiếp theo trong tương lai giữa Israel và Hamas ở Dải Gaza. 

Trong khi đó, lãnh đạo cơ quan tình báo 3 nước Mỹ, Ai Cập và Israel đã đồng loạt tới thủ đô Doha của Qatar, để họp bàn về “giai đoạn tiếp theo” của thoả thuận. 

Ngoài ra, dự kiến Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ tới Israel, Bờ Tây và UAE trong tuần này để thảo luận về việc trao trả các con tin, duy trì các dòng viện trợ, cũng như tương lai của Dải Gaza./. 

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam