Cô gái ngồi xe lăn lập kỷ lục Guinness đi khắp thế giới một mình

Renee Bruns, người Mỹ, phải ngồi xe lăn từ năm 7 tuổi vì loạn sản gây vặn vẹo (diastrophic dysplasia), vừa lập kỷ lục Guinness với thành tích đến nhiều quốc gia nhất trong một năm bằng xe lăn. Niềm đam mê du lịch dần lớn lên sau khi cô dành phần lớn tuổi thơ bay khắp nước Mỹ cùng mẹ để gặp các chuyên gia y tế.

Năm 16 tuổi, Bruns đã đến 50 bang của Mỹ, 20 năm tiếp theo là hành trình Bruns đi khắp thế giới. Hiện tại, cô đã đặt chân đến 117 quốc gia, vùng lãnh thổ được Liên hợp quốc công nhận.

Trước đó, Bruns thường đi du lịch cùng người thân để được trợ giúp khi cần thiết. Tháng 5/2022, cô thực hiện một chuyến phiêu lưu để đời khi quyết định nghỉ phép một năm và du lịch một mình. Bruns nhận định, đây là trải nghiệm có phần đáng sợ, nhưng giúp cô vượt ra khỏi vòng an toàn của bản thân.

Bruns cho biết, cô phải đối mặt với nhiều rào cản khi đi du lịch một mình vì cơ sở hạ tầng ở một số đất nước vẫn chưa thân thiện với người ngồi xe lăn. Tuy nhiên, cô đã được rất nhiều người trên khắp thế giới cõng, đẩy xe và giúp cô lên cầu thang.

Bruns thường chia sẻ các chuyến đi của mình trên trang cá nhân nhằm tạo cảm hứng cho người khuyết tật bước ra ngoài khám phá thế giới. Cô cho rằng không có nhiều người đi xe lăn và thật tuyệt khi trở thành một phần của cộng đồng nhỏ bé này.

Thực hiện : Mai Phương