Có bắt buộc tiêm phòng vắc xin Covid-19 mũi 4?

Với tâm lý đã mắc Covid-19, nhiều người không muốn tiêm mũi 3, mũi 4. Một số địa phương xin không nhận hoặc điều chuyển vaccine đã được phân bổ. Vậy người dân có bắt buộc phải tiêm vaccine không?

Phóng viên ÂU DƯƠNG HỘI. 

Thưa ông, hiện nay nhiều nước trên thế giới đã triển khai tiêm vác xin mũi 4 phòng ngừa covid 19 nhằm bảo vệ cho người dân trước nguy cơ bùng phát làn sóng lây nhiễm mới. Theo ông, ở Việt Nam việc triển khai tiêm mũi 4 có cần thiết bắt buộc hay không?

PGS. TS PHẠM QUANG THÁI - Phó trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh dịch tế Trung ương

Chúng ta thấy bệnh vẫn đang lưu hành, số lượng người mắc mặc dù đã giảm đi rồi nhưng đấy chỉ là giàm số báo cáo thôi còn số người mắc thực tế trong cộng đồng vẫn cao và vẫn có trường hợp nặng và vẫn có những trường hợp mà biểu hiện bệnh kéo dài cho thấy rằng việc bảo vệ theo thời gian nó sẽ giảm đi, kể cả là nhiễm tự nhiên hay là văc xin đều có hiện tượng giảm dần thwo thời gian. Chính vì vậy mà chúng ta bổ sung thêm một mũi nữa cho người dân là việc quan trọng và gần như là bắt buộc. Nếu xét trên quan điểm bảo vệ sức khỏe là bắt buộc còn nếu xét theo luật thì hiện tại chúng ta chưa có hành lang pháp lý liên quan đến bắt buộc hay không bắt buộc. Vì vậy cho nên nếu chúng ta nói về vấn đề có cần thiết hay không thì rất cần thiết bởi vì nó đảm bảo cái nền tảng miễn dịch cho cộng đồng, hạn chế nguy cơ lây nhiễm cũng như hạn chế sự biến đổi chủng mới. Thế còn bắt buộc hay không chúng ta cần có thêm thời gian để tạo ra hành lang pháp lý cho việc tiêm chung này.  

Phóng viên ÂU DƯƠNG HỘI. 

Việc triển khai tiêm mũi 4 ở Việt Nam, độ tưởi nào là phù hợp hay áp dụng cho tất cả đối tượng, thưa ông?

PGS. TS PHẠM QUANG THÁI - Phó trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh dịch tế Trung ương

Chúng ta thấy rằng với trẻ em cho đến 18 tuổi thì số mũi tiêm không giống như thế. Tại các quốc gia tiên tiến thì người ta cũng chỉ hướng dẫn tiêm đến mũi 3 thôi và với những đối tượng mà suy giảm miễn dịch thì mới phải triển khai đến mũi 4 nhưng với người lớn thì khác. Ở người lớn thì những nghiên cứu gần đây cho thấy thì cần cần bổ sung thêm mũi thứ 4 đã được đưa vào trong các khuyến cáo như là CDC Hoa Kỳ, AISIRt, như là hiệp hội tiêm chủng trên toàn thế giới . Lý do tại sao phải tiêm như vậy là bởi vì chúng ta thấy theo thời gian chỉ chừng 4 tháng sau khi tiêm mũi cuối cùng thì đã có hiện tượng giảm miễn dịch và khả năng phòng lây nhiễm cũng chỉ đến tháng thứ 4 tôi thì đã không có khả năng phòng lây nhiễm.Vì vậy những người từ 18 trở lên, đặc biệt những người trên 50, những người có tình trạng suy giảm miễn dịch thì việc ưu tiên để tiêm sớm mũi 4 là hết sức cần thiết.

Phóng viên ÂU DƯƠNG HỘI. 

 Vây ông có thể cho biết nguồn vắc xin này sẽ được cung ứng như thế nào trong thời gian tới.

PGS. TS PHẠM QUANG THÁI - Phó trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh dịch tế Trung ương

Chúng ta có một lượng vắc xin đã được nhập khẩu vào VN qua nhiều hình thức, từ hỗ trợ, mua cho đến nhập khẩu. Với lượng vắc xin như vậy thì đủ để cho tiêm những đối tượng cần thiết vào thời điểm hiện tại. Về các quyết định phân bổ vắc xin cũng đã được chuyển về cho các địa phương và rất nhiều địa phương đã đưa vắc xin về tỉnh hoặc lưu ở các kho quân khu để sẵn sàng triển khai tiêm. Vì vậy chúng ta có thể thấy vắc xin bây giờ không phải thiếu về nguồn cung nữa mà chúng ta chỉ băn khoan là triển khai như thế nào cho nó phù hợp nhất. Vừa là phù hợp khoảng thời gian tính đến mũi cuối cùng vừa là khoảng thời gian tính đến nhiễm cuối cùng. Đó lag những khoảng thời gian cần lưu ý, chỉ cần đúng về mặt thời điểm là chúng ta có thể triển khai được
 

Thực hiện : Tiễn Dũng – Dương Hội - Minh Công