Có 99 đại biểu Quốc hội đăng ký chất vấn Bộ trưởng Đào Ngọc Dung

Phiên chất vấn Bộ trưởng Đào Ngọc Dung về nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội đã kết thúc với 99 đại biểu đăng ký chất vấn, trong đó có 45 đại biểu trực tiếp đặt câu hỏi, tranh luận.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ trong phát biểu kết luận, đây là một con số ấn tượng, cho thấy sức nóng của Nghị trường, sự quan tâm đặc biệt sâu sắc của đại biểu Quốc hội và cử tri nhân dân cả nước đối với nhóm vấn đề này.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá, các đại biểu đã đặt câu hỏi ngắn gọn, trách nhiệm, thẳng thắn, đi thẳng vào các vấn đề có tính thời sự. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trong nhiệm kỳ thứ 2 của mình, có nhiều kinh nghiệm đăng đàn, đã nắm rất chắc tình hình, thực trạng lĩnh vực quản lý của Bộ, trả lời đúng trọng tâm, giải trình đầy đủ, thỏa đáng các vấn đề đại biểu quan tâm; đề xuất được nhiều giải pháp thiết thực và cam kết với Quốc hội cả về hoàn thiện cơ chế, chính sách và tổ chức thực hiện đối với các lĩnh vực thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ. Qua Báo cáo của Chính phủ và diễn biến tại phiên họp cho thấy Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã có rất nhiều nỗ lực và cố gắng và đạt được nhiều kết quả tích cực trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao.

Tuy nhiên Chủ tịch Quốc hội cho rằng, cũng cần phải thẳng thắn nhìn nhận vẫn còn không ít những tồn tại, hạn chế, yếu kém kéo dài nhiều năm mà chưa có giải pháp để giải quyết căn cơ như các đại biểu đã chỉ ra như: vấn đề chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội, vấn đề rút bảo hiểm xã hội một lần có xu hướng tăng, các vi phạm, sai phạm trong việc trục lợi các chính sách liên quan đến bảo hiểm xã hội, vấn đề thu không đủ, đúng mục tiêu đối với một số chủ hộ kinh doanh…Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ, Bộ trưởng Bộ LĐTBVXH các Bộ trưởng có liên quan tiếp thu tối đa ý kiến góp ý của ĐBQH, chỉ đạo quyết liệt, thực hiện các giải pháp đề ra.

Cùng với đó cần nghiên cứu đề xuất sửa đổi Luật Việc làm để tạo nhiều cơ hội việc làm thuận lợi hơn cho người dân, chủ động phòng ngừa thất nghiệp. Xây dựng hệ thống thông tin và dự báo thị trường lao động thực sự đáp ứng với yêu cầu của thị trường, của doanh nghiệp, với quá trình phát triển kinh tế số.

Dương Dung