Chuyện thật như đùa: Cá vàng lái xe trên cạn

Cá vàng có trí nhớ kém nhưng thật bất ngờ rằng loài cá nước ngọt thường được nuôi làm cảnh này có thể có khả năng... lái xe. Thông tin trên là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Ben-Gurion.

Các nhà khoa học phát hiện rằng cá vàng có thể "lái" một xe robot tiến đến mục tiêu trên cạn nhờ khả năng điều hướng bẩm sinh. Để thực hiện thí nghiệm lạ lùng này, nhóm nghiên cứu đã đặt một bể cá lên chiếc xe robot. Hệ thống camera ghi lại các động tác của cá trong nước và chuyển đổi thành chỉ dẫn di chuyển, và chiếc xe sẽ di chuyển theo hướng mà con cá va vào thành kính của bể cá. 

Nhà nghiên cứu Shachar Givon - Trường đại học Ben-Gurion ở Negev (Israel) : "Điều đáng ngạc nhiên là con cá không mất nhiều thời gian để học cách lái phương tiện. Ban đầu chúng rất bối rối. Chúng không biết chuyện gì đang xảy ra nhưng chúng rất nhanh chóng nhận ra rằng có mối tương quan giữa chuyển động của chúng và chuyển động của cỗ máy mà chúng đang ở trong đó, vì vậy đó là thứ mà chúng học khá nhanh".

Đoạn video do nhóm nghiên cứu công bố cho thấy con cá đang “lái” phương tiện về phía mục tiêu trực quan là một dải màu sặc sỡ trên tường của phòng thí nghiệm. Con cá sẽ được thưởng đồ ăn sau khi “lái xe” đến đích. Nhóm nghiên cứu cho biết, sau một vài ngày huấn luyện, con cá đã có thể tìm đến mục tiêu, ngay cả khi quá trình "lái" bị gián đoạn do va phải một bức tường ở giữa. Những con cá vàng này cũng không bị đánh lừa bởi những mục tiêu giả do các nhà nghiên cứu đặt ra. 

Giáo sư sinh học Ronen Segev  - Trường Đại học Ben-Gurion ở Negev, Israel : "Theo một nghĩa nào đó, con người chúng ta nghĩ về bản thân rất đặc biệt và nhiều người nghĩ về loài cá nguyên thủy theo nghĩa tiến hóa, nhưng điều này không chính xác. Có những sinh vật khác cũng rất thông minh."

Theo nghiên cứu sinh Shachar Givon thuộc khoa Khoa học Đời sống, Đại học Ben-Gurion và là một thành viên nhóm nghiên cứu, kết quả này cho thấy khả năng điều hướng là mang tính phổ quát, chứ không phải chỉ xuất hiện trong môi trường cụ thể.

quảng cáo