Chuyện khó tin: Mỹ rơi vào cuộc khủng hoảng thiếu hụt sữa công thức

Những kệ hàng trống, không còn hộp sữa công thức nào… đã trở thành hình ảnh quen thuộc ở các siêu thị trên khắp nước Mỹ vài tháng gần đây. Không thể tưởng tượng được rằng nước Mỹ lại đang rơi vào một tình cảnh hết sức khó hiểu trong thời đại hiện nay: Thiếu sữa công thức cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Trên thực tế, cuộc khủng hoảng này không bất bình thường mà đã có những nguyên nhân gốc rễ xảy ra từ lâu. Dù chính phủ Mỹ đã tìm ra nguyên nhân và ngay lập tức có biện pháp khắc phục, tuy nhiên sẽ phải mất một thời gian để khôi phục nguồn cung về mức bình thường. 

“CON TÔI CẦN SỮA…”

Gia đình Christine và Randy Eng đã phải chạy khắp nơi tìm mua sữa cho con gái 10 tháng tuổi của mình, khi nước Mỹ đang trải qua cuộc khủng hoảng thiếu sữa bột tồi tệ. Christine muốn nuôi con bằng sữa mẹ, nhưng vì không có đủ sữa nên cô buộc phải dựa vào sữa công thức. 

Chị CHRISTINE ENG: “Ngay khi làm mẹ, hẳn mọi người sẽ có sự kì thị nhất định với sữa công thức và mong muốn nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn. Tôi cũng vậy. Nhưng tôi đã cố gắng mà vẫn không có đủ sữa cho con, nên sữa công thức là lựa chọn duy nhất. Giờ đây, lựa chọn này cũng trở nên thật bấp bênh khi chúng tôi không thể mua được sữa.”

Giống như gia đình Eng, hàng triệu trẻ em ở Mỹ sử dụng sữa công thức như nguồn dinh dưỡng chính, đặc biệt là những trẻ không có điều kiện bú mẹ đầy đủ. Nhưng tất cả đều đang phải vất vả “săn tìm” sữa trong tình trạng hàng trở nên khan hiếm. 

Chị JESS BUTLER: “Con trai tôi cần sữa công thức. Tôi không hiểu tại sao việc thiếu sữa lại kéo dài đến vậy. Giờ là tháng 5/2022, trong khi việc thiếu sữa đã bắt đầu từ tháng 2/2022. Tôi tưởng nó sẽ chỉ kéo dài trong vài tuần hoặc 1-2 tháng thôi.”

Khủng hoảng sữa bột trẻ em ở Mỹ bắt đầu nghiêm trọng hơn trong vài tuần qua. Theo Datasembly, hãng thu thập số liệu từ hơn 11.000 nhà bán lẻ trên toàn quốc, hơn 40% sản phẩm sữa bột trẻ em đã hết hàng tại các cửa hàng tính đến đầu tháng 5 này. Các chuỗi bán lẻ lớn đều phải giới hạn số lượng sản phẩm mà khách hàng có thể mua để duy trì nguồn cung trong bối cảnh người dân đổ xô mua tích trữ sữa.

ĐI TÌM CÂU TRẢ LỜI CHO KHỦNG HOẢNG

Cuộc khủng hoảng sữa công thức ở Mỹ không phải bột phát mà có nguyên nhân rất rõ ràng. Sự gián đoạn liên tục các chuỗi cung ứng vì dịch bệnh Covid-19 kéo dài trên toàn cầu, đợt thu hồi sữa do nhiễm khuẩn hồi tháng 2 của các nhà máy Abbott, Similac và những nhãn hiệu khác và chính sách thương mại chính là 3 yếu tố chính khiến nguồn hàng sữa công thức của các hiệu thuốc và siêu thị Mỹ bị rút cạn.

Bà JEN PSAKI, Thư ký báo chí Nhà Trắng: “Những gì chúng ta chứng kiến đó là tâm lý tích trữ của các bậc cha mẹ. Mọi người đều cố gắng tích trữ sữa thật nhiều vì họ sợ không đủ sữa cho con. Và cũng có những người tích trữ để bán lại, thu nhập từ chính nỗi sợ hãi của các phụ huynh.”

Tiến sỹ MARK R CORKINS, Trưởng khoa Tiêu hóa tại Bệnh viện Nhi Le Bonheur: “Vụ việc thu hồi Abbott cũng khiến mọi người bất ngờ bởi tôi nghĩ là hãng sản xuất sữa cho trẻ em chính họ cũng không hề muốn sự việc xảy ra, và cuối cùng ảnh hưởng đến cả thị trường như thế này. Tôi chưa từng thấy cuộc khủng hoảng nào như thế này và cũng không bao giờ muốn nó lặp laị nữa.”

Đứng trước thách thức phải nhanh chóng giải quyết cuộc khủng hoảng nghiêm trọng này, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã sử dụng Đạo luật Sản xuất quốc phòng để ưu tiên các công ty sản xuất sữa công thức trong việc đảm bảo nguồn cung. Đây là đạo luật trao cho Tổng thống thẩm quyền yêu cầu các công ty ưu tiên sản xuất và phân bổ hàng hóa để ứng phó với khủng hoảng. 

Tổng thống Mỹ JOE BIDEN: “Tôi biết các bậc cha mẹ trên khắp đất nước đang lo lắng về việc tìm đủ sữa cho con. Là người làm cha mẹ và là một người ông, tôi biết điều này căng thẳng như thế nào. Tôi đã quyết định sử dụng Đạo luật Sản xuất Quốc phòng để đảm bảo rằng các nhà sản xuất có đủ nguyên liệu cần thiết để sản xuất ra sữa công thức an toàn cho trẻ em. Tôi cũng đang thúc đẩy một chiến dịch tăng tốc độ nhập khẩu sữa bột trẻ em càng sớm càng tốt, để những hộp sữa nhanh chóng được đến tay những gia đình cần nhất. Đây là một trong những ưu tiên hàng đầu.”

Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cũng đang soạn thảo quy định giúp các công ty sản xuất sữa ở nước ngoài vận chuyển sữa tới Mỹ dễ hơn để tăng nguồn cung cho thị trường trong nước. Trong khi đó, Abbott cũng đã đạt được thỏa thuận với Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) để mở cửa trở lại nhà máy, với điều kiện chịu sự giám sát của tòa án liên bang. 

Có thể thấy, nhiều giải pháp đã được Chính phủ Mỹ đưa ra, kể cả các giải pháp khẩn cấp. Thế nhưng, nhìn chung dư luận Mỹ vẫn chưa thể hài lòng cho đến khi các kệ hàng sữa trên các siêu thị được lấp đầy. Và cho đến khi đó, những người thiệt thòi nhất vẫn chính là các gia đình thu nhập thấp không thể mua sữa và gia đình có trẻ em đang mắc các bệnh lý đặc biệt cần những loại sữa công thức đặc biệt.

Thực hiện : Hồng Nhung

quảng cáo