Chuyên gia năng lượng Đức dự đoán về mùa đông "khủng hoảng" tại Châu Âu

Năng lượng đang được xem là chìa khóa trong cuộc đối đầu giữa Nga và châu Âu, liên quan đến căng thẳng Ukraine. Loại bỏ dầu mỏ và than đá thì không quá khó, nhưng thay thế nguồn cung khí đốt từ Nga lại không hề dễ dàng, nhất là khi mùa đông đang tới gần.

 Thiếu khí đốt có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất điện và các ngành công nghiệp, và nhất là nhiều nước châu Âu cần khí đốt để sưởi ấm trong mùa đông.

Để có thể hiểu rõ hơn về nỗ lực tăng cường sự độc lập về năng lượng của châu Âu, phóng viên của THQHVN đã có cuộc trao đổi với ông Dimitri Pescia, Chuyên gia năng lượng tại Agora Energiewende, Tổ chức chuyên nghiên cứu và tư vấn về năng lượng tại CHLB Đức. Mời quý vị cùng theo dõi.

BTV KIM NGỌC: "Việc tìm kiếm nguồn cung năng lượng mới ngoài Nga liệu có dễ dàng đối với Đức nói riêng và châu Âu nói chung?"

Ông DIMITRI PESCIA, Chuyên gia năng lượng, Tổ chức Agora Energiewende: "Trong một thời gian dài, nước Đức nói riêng và châu Âu nói chung đã lệ thuộc rất nhiều vào nguồn nhiên liệu hóa thạch giá rẻ từ Nga. Từ đó, nền kinh tế của chúng tôi cũng bị lệ thuộc. Tuy nhiên, cuộc xung đột tại Ukraine đã khiến nước Đức phải nhanh chóng thay đổi chiến lược nền tảng và tìm kiếm các đối tác mới trong lĩnh vực năng lượng. Đầu tiên là hướng đến các quốc gia láng giềng. Đức đã ký kết các thỏa thuận với Hà Lan hay Na Uy. rồi mở rộng ra thị trường toàn cầu, Đức cũng tiềm kiếm các nhà cung cấp trên toàn thế giới ví dụ như Mỹ, khu vực Trung Đông hay châu Phi. Vấn đề cốt yếu với nước Đức hiện nay là để có thể chạm tới thị trường toàn cầu, nước Đức cần các trạm tiếp nhận khí đốt. Cho tới nay, chúng tôi vẫn chưa có các trạm này. Do vậy, nước Đức đang nhanh chóng xây dựng các trạm tiếp nhận khí đốt trong thời gian ngắn, nhằm đảm bảo có thể tiếp nhận khí đốt trong một vài tháng tới, phục vụ cho mùa đông."

BTV KIM NGỌC: "Ông có dự đoán như thế nào về mùa đông sắp tới tại Châu Âu, trong bối cảnh nguồn năng lượng từ Nga là rất mong manh và khó dự đoán?"

Chuyên gia năng lượng, Tổ chức Agora Energiewende: "Tôi nghĩ rằng châu Âu đã làm tất cả những gì có thể để chuẩn bị cho cuộc khủng hoảng. Như tôi đã chia sẻ, các kho dự trữ nhiên liệu đã được lấp đầy, các biện pháp tiết kiệm năng lượng đã được triển khai. Châu Âu cũng đã chủ động tìm kiếm các đối tác năng lượng mới. Tất cả những điều này được tiến hành chỉ trong vài tháng. Tuy nhiên, tình hình sẽ trở nên khó khăn hơn vào mùa đông, người tiêu dùng sẽ phải đối mặt với giá năng lượng tăng cao và buộc phải cắt giảm nhu cầu sử dụng. Tình hình khó khăn đến mức nào thì còn phụ thuộc vào mùa đông sẽ lạnh giá đến mức nào. Tuy nhiên, tôi hy vọng rằng những điều này sẽ giúp thúc đẩy quá trình chuyển dịch năng lượng tại châu Âu, hướng tới một hệ thống năng lượng có sức chống chịu cao hơn, vì đó là con đường để tiến tới tự chủ về năng lượng trước Nga. Nên tập trung vào phát triển năng lượng tái tạo."

Xin cảm ơn ông Dimitri Pescia với những chia sẻ vừa rồi.

Thực hiện : Kim Ngọc Anh Tuấn