• 2,675 lượt xem
  • 19:43 18/04/2022
  • Xã hội

Chuyên gia khuyên loại cây đột biến đáng để đầu tư

Chỉ một tháng sau khi tạo cú sốc về giá, cây hải đường trắng (hay còn gọi là bạch hải đường) được đồn thổi là cây đột biến đã mất giá nặng. Cơn sốt bạch hải đường lần này gợi nhắc đến cơn sốt lan đột biến trước đây khiến nhiều người chơi cây cảnh điêu đứng. Điều này khiến không ít người lo ngại, nhất là khi người chơi cây chưa trang bị đủ kiến thức về các sinh vật đột biến.

Chúng tôi kết nối với PGS. TS Đặng Văn Đông – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu rau quả kiêm Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa, Cây cảnh về vấn đề này.

PV: Xin cảm ơn ông nhận lời chia sẻ cùng Truyền hình Quốc hội Việt Nam. Trước tiên, ông đánh giá thế nào về cây bạch hải đường? Loài cây này có thực sự có giá trị cao như được đồn thổi không thưa ông?

PGS. TS Đặng Văn Đông – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu rau quả: “Cây hải đường đã có từ rất lâu tại Việt Nam. Đã có một số vùng hoa nhân giống phát triển nó ví dụ như vùng núi Tam Đảo, các điểm vùng gần Đền Hùng hay là xã An Dương thành phố Hải Phòng, xã Phụng Công huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên và một số vùng khác nữa đã từng trồng và chơi cây này. Cây hải đường cũng chỉ là một cây thông thường, trước đây không được chú trọng lắm. Cũng không hiểu tại sao thời gian gần đây nó lên cơn sốt cao như vậy? Thời gian vừa qua, chúng tôi thấy rất nhiều thông tin và giá cây hải đường mấy ngày gần đây đã hạ rất nhiều.”

PV: Đúng như dự đoán, cơn sốt hoa bạch hải đường đã nhanh chóng hạ nhiệt kéo theo nhiều nhà đầu tư thua lỗ. Vậy theo PGS.TS, người dân có nên đầu tư vào các loại cây cảnh đột biến không và liệu có cách nào phân biệt những loài cây đột biến quý hiếm và các loài đột biến ảo bị thổi giá không?

PGS. TS Đặng Văn Đông – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu rau quả: “Cây hải đường không phải là loài hoa đột biến mà nó là một giống đã có từ lâu. Tuy nhiên, trong một thời gian dài không được mọi người quan tâm phát triển nên giống hải đường trắng giờ đã rất hiếm, rất ít. Chính vì vậy, một số người thấy đặc điểm của nó như vậy đã thu gom lại, nâng giá lên, thổi giá lên, gây ra hệ lụy là nhiều người chạy theo và nhiều người bỏ một số tiền lớn để mua với giá rất cao nhưng không bán được. 

Đây không phải xảy ra chỉ với cây hải đường, mà chúng ta đã có rất nhiều bài học về những đối tượng cây trồng khác, ví dụ như cây xanh si làm cảnh, làm bon sai, đặc biệt là lan đột biến. Thời gian cách đây hơn một năm, đã có tình trạng này và còn nhiều thủ đoạn nữa. 

Thứ nhất phải khẳng định đây không phải cây đột biến, không phải cây gì đột biến cũng tốt, rất nhiều cây đột biến gây hại. Có hàng triệu đột biến thì chỉ có vài đột biến có lợi thôi. Thứ hai là cái khả năng phát triển của nó như thế nào, nếu đột biến thực sự quý hiếm, có giá trị ý nghĩa khác ngoài giá trị về kinh tế như giá trị về y học, dược học… và rất khó nhân giống thì nó mới quý. Còn nó đột biến mặc dù quý hiếm giá trị kinh tế cao, có hiệu quả sử dụng tốt mà nhân giống tốt, trồng tốt thì chắc chắn sẽ không có sản phẩm nào nhiều, dễ làm mà quý hiếm, phải hết sức lưu ý điều này. 

Tiếp theo, bà con cần biết nếu như phát triển nó thì phát triển cách nào, phát triển hình thức nào… nắm bắt kĩ thông tin rồi mới quyết định đầu tư. Nói chung, cần phải có những thông tin như thế mới đầu tư, đầu tư bền chắc, tránh tình trạng hệ lụy đáng tiếc xảy ra.”

Xin cảm ơn PGS. TS Đặng Văn Đông về những chia sẻ rất hữu ích đặc biệt với những khán giả đam mê cây cảnh!