Chuyên gia: Cần 'sổ hồng' bất động sản nghỉ dưỡng

Trong 5 - 7 năm qua, động lực phát triển của nhiều địa phương chính là bất động sản (BĐS) du lịch, nghỉ dưỡng. Phân khúc này có vai trò lớn trong việc giúp ngành du lịch, 1 trong 5 lĩnh vực đột phá của nền kinh tế phục hồi sau đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, để có thể đẩy mạnh hơn nữa loại hình bất động sản này, cần đưa ra nhiều giải pháp.

Theo thống kê của Hiệp hội BĐS Việt Nam, tổng giá trị các dự án BĐS du lịch tại Việt Nam, bao gồm condotel, shophouse và villas vào khoảng gần 682 nghìn tỷ đồng, tương đương 30 tỷ USD. Điều này cho thấy sự phát triển nhanh chóng của các cơ sở lưu trú và sản phẩm BĐS du lịch thời gian qua. Mặc dù vậy, chính sách, pháp luật kinh doanh phân khúc này lại chưa đầy đủ, thiếu nhất quán trong thực thi chính sách, cũng như sự chậm trễ của các cơ quan chức năng địa phương. 

Luật sư NGUYỄN THANH HÀ - Chủ tịch Công ty Luật SBLaw: “Chúng ta không nhất quán trong việc cấp hay không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay sổ hồng cho các nhà đầu tư thứ cấp. Và rõ ràng ở Việt Nam, nếu nhà đầu tư liên quan đến BĐS mà không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì sẽ rất khó trong việc huy động vốn để phát triển dự án BĐS, vì người mua lo ngại không phát triển được.”

Đặc biệt, sự thiếu nhất quán về cơ chế, chính sách liên quan đến vấn đề pháp lý cấp Giấy chứng nhận cho các khách hàng mua bất động sản xây dựng trên "đất ở không hình thành đơn vị ở" được coi là “điểm nghẽn” trên thị trường BĐS nghỉ dưỡng. Do đó, để tháo gỡ khó khăn cho loại hình BĐS này, việc tạo tâm lý an tâm cho nhà đầu tư là rất quan trọng.

GS. TS. HOÀNG VĂN CƯỜNG - Ủy viên Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội: “Rõ ràng các nhà đầu tư đã bỏ tiền vào sản phẩm đó thì chúng ta phải cấp cho họ Giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản đó, đây là đòi hỏi rất chính đáng và quy định của pháp luật hiện nay cũng đã quy định rồi. Do đó, tôi cho rằng, phần lớn các dự án hiện nay đã đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận thì chính quyền địa phương phải cấp cho người ta Giấy chứng nhận quyền sở hữu về tài sản trên đất.”

Ông BÙI VĂN DOANH - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam: “Phải tạo sự yên tâm về mặt pháp lý và mặt pháp lý ở đây là việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng như quyền sở hữu nhà lâu dài cho khách hàng, thì người ta mới yên tâm đầu tư đổ vào phân khúc này.”

Nhiều ý kiến nhấn mạnh, vấn đề quy hoạch cũng phải cụ thể từ quy hoạch chung đến quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết để thực thi một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, có thể cân nhắc sửa đổi Luật Đất đai 2014 theo hướng cho phép người cần đất được lựa chọn giữa 2 hình thức mua lâu dài quyền tài sản đất đai hoặc thuê đất với mọi loại đất.

Thực hiện : Lê Hương Tùng Dương