Chuyện đằng sau clip “Phụ huynh khó khăn đừng theo cái lớp này”

Phòng GD&ĐT Gò Vấp đã có báo cáo với UBND quận Gò Vấp và Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM liên quan đến sự việc một vị trong Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp 3/10, Trường Tiểu học An Hội, chỉ tên từng phụ huynh khó khăn, yêu cầu đứng dậy cho hiệu trưởng xem mặt.

Trong clip được lan truyền trên mạng xã hội, một người phụ nữ xưng tên T đứng trên bục giảng phát biểu, chất vấn các phụ huynh ngồi dưới với lời lẽ được người xem đánh giá là phản cảm, phân biệt đối xử với những phụ huynh có hoàn cảnh khó khăn.

Trước đó, trưởng ban Đại diện cha mẹ học sinh trường cũng nhận được phản ánh từ phụ huynh về việc bà T lạm thu, thu đổ đồng. Sau khi thống nhất với lãnh đạo nhà trường, Trưởng ban Đại diện cha mẹ học sinh trường đã làm việc và yêu cầu bà T trả lại các khoản tiền đã thu của cha mẹ học sinh, những khoản đã chi bà phải chịu trách nhiệm đền bù.

Hiệu trưởng nhà trường nhắc nhở bà T ngưng mọi việc vận động thu - chi và thực hiện đúng theo các quy định; thông báo với bà T việc sẽ trả lại số tiền là 14 triệu bà đã ủng hộ nhà trường vì đây là tiền thu đổ đồng không phải từ các nhà hảo tâm.

Hiệu trưởng và Trưởng ban Đại diện cha mẹ học sinh trường cũng đã đến dự phiên họp cha mẹ học sinh đầu năm học 2022 - 2023 của lớp 3/10 để kiểm tra việc bà T giải quyết vấn đề trên.

Trong phiên họp này, một phụ huynh trong lớp đã yêu cầu bà T trả lời về các vấn đề lạm thu, thu đổ đồng, cô lập phụ huynh này bằng việc lấy ý kiến cha mẹ học sinh lớp đề nghị nhà trường chuyển lớp con phụ huynh này. Bà T giải trình, các việc làm này xuất phát từ mong muốn học sinh của lớp có điều kiện học tập và sinh hoạt tốt. Sau đó, bà T hỏi cha mẹ học sinh có hoàn cảnh khó khăn có nên cho con ở lại học trong lớp không?

Do muốn nghe ý kiến của các cha mẹ học sinh nên Hiệu trưởng nhà trường đã nghe đến hết trường hợp thứ 3 thì yêu cầu bà T ngưng lại; đồng thời khẳng định, dù cha mẹ học sinh có hoặc không đóng góp vào chương trình hoạt động của Ban Đại diện cha mẹ học sinh lớp, học sinh vẫn được học tại lớp như các bạn khác.

Thúy Hiền