Chương trình nghị sự Hội nghị thượng đỉnh G7 dày đặc trong bối cảnh thế giới đối mặt nhiều vấn đề nóng

Chương trình nghị sự của Thượng đỉnh G7 năm nay kéo dài trong 3 ngày tại miền Nam nước Đức, tập trung vào hàng loạt các chủ đề lớn liên quan đến tình hình thế giới, trong bối cảnh thế giới đối mặt với một loạt các cuộc khủng hoảng nghiêm trọng về địa chính trị, kinh tế và khí hậu. Đây cũng là nội dung được báo chí quốc tế tập trung phân tích.

Trong bài phân tích với tiêu đề “Các nhà lãnh đạo thế giới đang đối mặt với những khủng hoảng trên mọi mặt trận”, CNN nhận định, Hội nghị thượng đỉnh G7 năm nay diễn ra trong bối cảnh thế giới có rất nhiều khác biệt và biến động so với 1 năm trước đó. Theo chân các nhà lãnh đạo vào thượng đỉnh năm nay là hàng loạt các vấn đề cấp thiết hiện nay. Đầu tiên là cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu đang diễn biến ngày càng khó lường. Nguyên nhân chủ yếu nằm ở việc xung đột Nga-Ukraine đã chặn đường nông sản Ukraine tiến ra các thị trường thế giới. Tiếp đến là cuộc khủng hoảng năng lượng đang đe dọa các cam kết về khí hậu, trong đó nổi bật là tình trạng giá dầu tăng cao do tác động của cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine. Và cuối cùng là các áp lực về kinh tế, bao gồm lạm phát tăng cao, các ngân hàng trung ương đồng loạt tăng lãi suất cho vay và kinh tế toàn cầu suy thoái. Bài viết cho rằng, cả thế giới đang dồn sự chú ý vào Hội nghị thượng đỉnh G7 năm nay trong việc giải quyết các thách thức mà thế giới đang phải đối mặt.

Cũng phân tích về vấn đề này, tờ The Guardian đăng tải bài viết với tiêu đề “Chương trình nghị sự của G7 dày đặc trong một thế giới đầy biến động”. Bài viết cho hay, việc áp giá trần lên dầu thô nhập khẩu từ Nga, trì hoãn các cam kết về biến đổi khí hậu, nguy cơ nạn đói ở châu Phi và việc cung cấp vũ khí cho Ukraine sẽ nằm trong chương trình nghị sự của các nhà lãnh đạo G7 trong ba ngày họp, giữa bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng địa chính trị lớn nhất kể từ năm 1945. Bài viết dẫn lời Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết, Hội nghị thượng đỉnh lần này không chỉ gửi đi thông điệp rằng NATO và G7 đoàn kết hơn bao giờ hết, mà còn cho thấy các nền kinh tế hàng đầu thế giới đang nỗ lực cùng nhau để giải quyết các thách thức toàn cầu.  

Thực hiện : Đinh Giang Thu Ngoan