Chương mới trong quan hệ Nga - Trung

20/3, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có chuyến thăm chính thức tới Nga với mục đích tăng cường hơn nữa sự tin cậy giữa hai nước. Trong bối cảnh xung đột Nga – Ukraine đang diễn biến phức tạp, cộng đồng quốc tế kỳ vọng vấn đề này sẽ trở thành trọng tâm trong chuyến thăm khi Trung Quốc đang muốn thúc đẩy vai trò trung gian hòa giải cho xung đột.

CHƯƠNG MỚI TRONG QUAN HỆ TRUNG - NGA

“Tiến lên mạnh mẽ, mở ra chương mới trong hợp tác hữu nghị và sự phát triển chung Trung - Nga” là tiêu đề bài viết của ông Tập Cận Bình đăng trên Rossiiskaya Gazeta, tờ báo của chính phủ Nga ngày hôm nay. Trong chuyến thăm này, Chủ tịch Trung Quốc bày tỏ mong muốn được cùng Tổng thống Nga Vladimir Putin vạch ra tầm nhìn mới, kế hoạch chi tiết mới và các biện pháp mới cho sự phát triển của quan hệ đối tác hiệp tác chiến lược toàn diện Trung - Nga trong giai đoạn tới.
TRỌNG TÂM VẤN ĐỀ UKRAINE?

Thông tin Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ lần đầu tiên điện đàm với Tổng thống Ukraine Zelensky sau khi kết thúc chuyến thăm Nga khiến dư luận kì vọng cuộc xung đột của Ukraine với Nga sẽ là trọng tâm thảo luận của hai nhà lãnh đạo Nga – Trung, bên cạnh vấn đề hợp tác song phương. Một trong những lý do khiến chuyến thăm này được đặc biệt quan tâm, bởi nó diễn ra không lâu sau khi Trung Quốc trung gian thành công giúp khôi phục quan hệ ngoại giao giữa Arập Xêút và Iran, khiến cộng đồng quốc tế càng tăng kỳ vọng về vai trò của Trung Quốc trong giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine.

Chủ tịch Tập Cận Bình mong muốn cho thế giới thấy nỗ lực của Trung Quốc trong việc thúc đẩy và kiến tạo hòa bình. Tuy nhiên, với một cuộc xung đột ngày càng trở nên phức tạp như ở Ukraine, vai trò của một quốc gia vốn có mối quan hệ đặc biệt với Nga vấp phải nhiều sự hoài nghi.

Trong bài viết trước chuyến thăm, ông tập Cận Bình khẳng định “không có giải pháp đơn giản cho các vấn đề phức tạp” khi đề cập đến xung đột. Tự thừa nhận cuộc xung đột “phức tạp”, một giải pháp cho cuộc xung đột mà ông Tập Cận Bình kỳ vọng có thể sẽ phải chờ sau khi ông trao đổi xong với cả 2 nhà lãnh đạo Nga và Ukraine.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thực hiện : Hồng Nhung