Chung tay thay đổi hành vi tiêu thụ thịt thú rừng tại Việt Nam

Theo nghiên cứu của Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên WWF, Việt Nam, Lào, Campuchia là 3 Quốc gia sử dụng thịt thú rừng cao. Việc tiêu thụ thịt động vật hoang dã đang làm suy giảm nghiêm trọng quần thể các loài hoang dã, gây ra các loại tội phạm xuyên biên giới và trong nước, đồng thời làm tăng đáng kể nguy cơ lây truyền bệnh từ động vật sang người.

Hầu hết người tiêu dùng không nhận thức được nguy cơ tiềm ẩn mà bản thân họ, người thân và xã hội phải gánh chịu khi mua thịt rừng. Hiện nay, các đợt bùng phát, dịch bệnh, hay thậm chí là đại dịch đang xuất hiện với tần suất ngày càng nhiều do sự tiếp xúc gần gũi và thường xuyên hơn giữa con người và động vật hoang dã. Ước tính, trong vòng 30 năm qua, khoảng 75% các bệnh mới ở người là do lay truyền từ động vật.

Chiến dịch được thực hiện với sự phối hợp của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và WWF diễn ra trong 6 tuần với nhiều hoạt động nhằm tiếp cận các đối tượng mục tiêu để giúp họ thay đổi hành vi tiêu thụ thịt rừng, đặc biệt những loài như cầy hương, khỉ và tê tê - những loài bị tiêu thụ nhiều nhất.

Bên cạnh đó, chiến dịch cũng kêu gọi sự hỗ trợ, chung tay của các doanh nghiệp, các tổ chức phi chính phủ cùng lan tỏa thông tin về chiến dịch trên các kênh truyền thông của họ.

Thực hiện : Hà Lan Quang Ngọc