Chung cư 87 Lĩnh Nam: Chủ đầu tư "ngó lơ" cơ quan chức năng, luật sư khuyên đưa ra toà xử lý

Như Truyền hình Quốc hội Việt Nam đã phản ánh, các sai phạm của Công ty Cổ phần Xây dựng và Kỹ thuật Việt Nam tại cụm chung cư 87 Lĩnh Nam New Horizon City (Hà Nội) hiện vẫn chưa được khắc phục dứt điểm. Trong trường hợp này, cơ quan chức năng hướng dẫn các bên ra tòa nếu không tìm được tiếng nói chung.

Chỉ đạo mới nhất từ UBND quận Hoàng Mai, Hà Nội yêu cầu Công ty Cổ phần Xây dựng và kỹ thuật Việt Nam (VINAENCO) và Ban quản trị nhà chung cư cần tiếp tục bàn bạc, thống nhất, phối hợp để bàn giao diện tích để xe 2 bánh tại tầng hầm của dự án và phải xong trước ngày 15/5. Trong trường hợp không thống nhất hai bên cần khởi kiện ra tòa để giải quyết.

Ông TRẦN VĂN VỊNH, Chủ tịch UBND phường Mai Động, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội: “Khi xuống hiện trường thì 2 bên không thống nhất được nội dung và vị trí, cứ nhùng nhằng vậy. (Ban quản trị) cho rằng phần diện tích 4.600m2 mà chủ đầu tư bàn giao không đủ để 2.300 xe, chỉ đủ 1.000 xe thôi. Hai bên vẫn không thống nhất được với nhau về nội dung này.”

UBND phường Mai Động cũng kiến nghị cơ quan cấp trên cần có chỉ đạo cơ quan chuyên môn để thống nhất đo vẽ phần diện tích để xe cho cư dân. Theo thông báo của UBND quận Hoàng Mai, mỗi căn hộ sẽ được miễn phí 2 xe 2 bánh, xe thứ 3 trở đi được thu phí theo quy định chung của UBND TP. Hà Nội. Vừa qua, tại buổi làm việc giữa các bên, cư dân phải đóng thêm tiền điện đối với xe đạp điện gửi tại hầm.

Ông TRỊNH XUÂN TUẤN, Bí thư Chi bộ số 15, phường Mai Động, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội: “Hiện nay, chủ đầu tư khẳng định xe khuyến mại, miễn phí thì được nhưng phải đóng tiền điện. Cứ phải thu đủ 90 nghìn đồng thì mới được. Như vậy thì thiệt thòi cho bà con.”

Hiện tại diện tích chung/ riêng được được quy định tại Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở cũng như các nghị định, thông tư ban hành kèm theo.

Luật sư TRƯƠNG ANH TUẤN, Công ty TNHH Luật Pháp Gia: “Căn cứ vào bản thiết kế cơ sở  để phân định ra diện tích chung/riêng đến đâu. Thứ 2 là căn cứ vào khoản tiền chi trả của chủ đầu tư liên quan tới diện tích này. Chủ đầu tư tự trả tiền hay phân bổ nguồn tiền của người dân. Phải làm rõ được cơ cấu tài chính phải trả tiền đó thì mới tính được phần diện tích chung/ riêng. Cơ sở pháp lý như vậy, nếu có tranh chấp thì phải ra tòa để được giải quyết.”

Bỏ ra hàng tỉ đồng để mua căn hộ và được chủ đầu tư dự án New Horizon City đáp lại bằng những phiền toái không đáng có. Hàng loạt sai phạm, hàng loạt văn bản từ cơ quan chức năng yêu cầu chủ đầu tư VINAENCO thực hiện khắc phục nhưng đáp lại là sự trây ỳ của chủ đầu tư. Phải chăng đây là ví dụ điển hình của dự án bất động sản thương mại ngay nội đô TP. Hà Nội, khi chủ đầu tư “ngó lơ” chỉ đạo cơ quan chức năng, thay vào đó phải nhờ tới tòa án mới có thể giải quyết được tranh chấp kéo dài.

Thực hiện : Ngọc Thiện Minh Chiến