Ý kiến của cử tri về giá cả vật tư, thức ăn chăn nuôi tăng phi mã

Thời gian qua, tình trạng giá thức ăn chăn nuôi, vật tư liên tục tăng trong khi giá sản phẩm không tăng...Đây là một nghịch lý khiến bà con nông dân đối mặt với nguy cơ thua lỗ và đứt gãy chuỗi sản xuất. Ngay sau đây là những chia sẻ và kiến nghị của cử tri liên quan đến nội dung này.

Ông CẤN VĂN THỦY, Xã Cấn Hữu, huyện Quốc Oai, Thành phố Hà Nội: “Mình là người chăn nuôi, đã chăn rồi thì không lẽ phải chăn thôi không lẽ để chuồng không.

Bà NGUYỄN THỊ THƠM, Huyện Quốc Oai, Thành phố Hà Nội: “Năm nay nó đắt quá, chỉ có người dân là vất vả thôi. Làm rau màu, ruộng nương không đáng là bao mà giá cả vật chất mà tăng quá thì chỉ có người dân thiệt.”

Ông NGUYỄN KIM MẠNH, Xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Thành phố Hà Nội: “Bây giờ ngay chăn nuôi vịt cá tôi cũng phải nghỉ rồi để tập trung cho vườn. Bởi vì giá thức ăn chăn nuôi, mọi thứ nó lên quá cáo chăn nuôi nó không có lãi, không có đồng công.”

Anh NGUYỄN ANH TUẤN, Đại lý thức ăn chăn nuôi huyện Quốc Oai, Thành phố Hà Nội: “Tức là vị chi tăng rất là nhiều nó rơi khoảng 100 ngàn hơn 100 ngàn một bao cám bởi vì sự rủi ro rất là lớn. Chính vì thế bà con không dám tái đàn. Đối với sản lượng kể cả thức ăn chăn nuôi và thú y thì kéo theo giảm rất nhiều, giảm 45-50% so với sản lượng của những năm trước.”

Ông NGUYỄN TUẤN VĂN, Chủ tịch Hội nông dân xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Thành phố Hà Nội: “Đối với sản xuất vẫn là nghịch lý, giá đầu vào tăng cao nhưng mà giá thương phẩm đưa ra thị trường bị đầu nậu ép giá dẫn đến người dân thiệt đơn thiệt kép.”

Ông CẤN VĂN THỦY, Xã Cấn Hữu, huyện Quốc Oai, Thành phố Hà Nội: “Mong cho Nhà nước thế nào quản lý được giá cả thị trường cho được ổn định cho người chăn nuôi đỡ vất vả đầu vào, đầu ra.”

Bà NGUYỄN THỊ NỤ, Xã Nghĩa Hương, huyện Quốc Oai, Thành phố Hà Nội: “Trăm sự nhờ tất cả các ban bệ, từ thủ tướng chính phủ là không nhập để dân đỡ khổ hạ thuế cho các công ty để các công ty điều chỉnh xuống cho giá bình thường như vụ trước cho người nông dân khỏi khổ.”

Thực hiện : Phạm Cường Ngọc Tuấn