Chùm tin bệnh đậu mùa khỉ: Chuyên gia Y tế cảnh báo không chủ quan với bệnh đậu mùa khỉ

Các chuyên gia dịch tễ học bệnh truyền nhiễm cảnh báo các nước không nên coi nhẹ bệnh đậu mùa khỉ và cần phải ngăn chặn căn bệnh này bùng phát quy mô lớn trên toàn cầu. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã kích hoạt mức cảnh báo cao nhất, coi bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng y tế khẩn cấp mà cộng đồng quốc tế cần quan tâm.

Mặc dù tuyên bố của WHO không đặt ra các yêu cầu đối với chính phủ các nước, nhưng nó đóng vai trò như một lời kêu gọi hành động khẩn cấp.

Giáo sư JAMES LAWLER, Đồng giám đốc trung tâm an ninh sức khỏe toàn cầu của Đại học Nebraskas, Mỹ: “Tôi nghĩ sẽ phải mất nhiều, nhiều tháng nữa chúng ta mới có thể kiểm soát được đợt bùng phát này. Tôi mong rằng WHO và các tổ chức khác trong cộng đồng quốc tế cần phải mạnh mẽ hơn trong việc nâng cao báo động sớm hơn, nhưng muộn còn hơn không.” 

Giáo sư TOM INGLESBY, Giám đốc trung tâm an ninh y tế Johns Hopkins, Mỹ: "Tất cả mọi người trên khắp thế giới đều kiệt sức vì trải nghiệm Covid. Và bây giờ tôi nghĩ rằng nhiều người đang rất không vui và lo ngại khi thấy một đợt bùng phát mới được công bố là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng được quốc tế quan tâm. Tôi nghĩ một mặt, nó nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta cần các hệ thống toàn cầu tốt hơn để giám sát dịch bệnh, để sản xuất vaccine nhanh chóng trong trường hợp khẩn cấp, để sản xuất các liệu pháp nhanh chóng, thử nghiệm tại chỗ nhanh hơn.”

Dù vậy, hiện nay WHO chưa khuyến cáo tiêm đại trà vaccine đậu mùa khỉ do loại vaccine này chưa sẵn có. Một số quốc gia có dự trữ vaccine đậu mùa thế hệ một, hiệu quả khoảng 80% với bệnh đậu mùa khỉ, các vaccine thế hệ thứ 2-3 có số lượng rất hạn chế. WHO cho rằng chỉ sử dụng vaccine trong trường hợp thực sự cần thiết, như trước phơi nhiễm hoặc sau khi phơi nhiễm cho nhóm nguy cơ cao như nhân viên y tế, người tiếp xúc gần với bệnh nhân. 

MỸ KHAN HIẾM VACCINE PHÒNG ĐẬU MÙA KHỈ

Các nhân viên y tế công cộng ở thành phố Chicago, bang Illinois, đang trong tình trạng quá tải khi rất nhiều người dân xếp hàng dài chờ tiêm vaccine đậu mùa khỉ, trong khi trung tâm này đang rơi vào tình trạng khan hiếm vaccine đậu mùa khỉ.

Bà KARA EASTMAN, Giám đốc điều hành của tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Chicago: “Chúng tôi có hơn 200 người xếp hàng và chúng tôi chỉ có 100 liều vaccine. Hôm nay cũng vậy, rất nhiều người xếp hàng sớm. Thật không may, chúng tôi đã phải từ chối một số người vì không đủ vaccine." 

Anh DAVID GRANT, Người dân Chicago, Mỹ: “Chúng tôi rất lo lắng khi có một đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ. Chúng ta phải giáo dục mọi người và thực sự cẩn thận và đề phòng để không tiếp tục lây lan căn bệnh này này." 

Hiện có hơn 200 trường hợp nhiễm virus đậu mùa khỉ đã được ghi nhận ở thành phố Chicago.