Chưa thể tìm ra tân Chủ tịch Hạ viện Mỹ

Bất đồng nội bộ trong đảng Cộng hòa khiến Hạ viện Mỹ bước sang ngày thứ 15 mà không có một chủ tịch chính thức. Hạ nghị sĩ Jim Jordan, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện lại thất bại trong cuộc bỏ phiếu thứ hai, thậm chí còn mất thêm sự ủng hộ so với cuộc bỏ phiếu đầu tiên diễn ra trước đó một ngày.

Theo kết quả kiểm phiếu cho thấy, ông Jim Jordan được 199 phiếu ủng hộ (kém 1 phiếu so với vòng 1) và Hạ nghị sĩ Hakeem Jeffries, lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện, được 212 phiếu. Tổng cộng có 22 hạ nghị sĩ Cộng hòa không bỏ phiếu cho ông Jordan tại vòng bỏ phiếu này.

Hạ nghị sĩ Jordan, trong phần lớn sự nghiệp của mình, được xem là một thế lực gây chia rẽ tại Quốc hội vì hay căng thẳng với tất cả những ai không cùng khuynh hướng, ngay cả với những người cùng đảng Cộng hòa của ông. Chiến thuật để giành chiến thắng của ông Jordan là sẽ tổ chức nhiều vòng bỏ phiếu nhằm nỗ lực gây áp lực buộc các hạ nghị sĩ chống đối trong đảng Cộng hòa phải tuân theo.

Thất bại trong lần bỏ phiếu thứ hai này đồng nghĩa với việc Hạ viện Mỹ hiện vẫn không có người lãnh đạo. Diễn biến này khiến Quốc hội Mỹ không thể ứng phó với những cuộc chiến ở Trung Đông, Ukraine và chỉ còn 1 tháng nữa là Chính phủ Mỹ phải đối mặt với thời hạn đóng cửa một phần.

Q.T