Chưa được giao đất đã thi công dự án

Nhiều dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi vi phạm các quy định về đất đai, dự án chưa được giao đất, cho thuê đất, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thậm chí chưa cấp phép xây dựng nhưng chủ đầu tư vẫn ung dung khởi công. Có dự án vốn đầu tư lên đến cả trăm tỉ cũng vi phạm nhưng vẫn không có sự vào cuộc ngăn chặn kịp thời từ chính quyền địa phương.

2 dự án của Công ty cổ phần Thương mại du lịch Hà Mỹ Á gồm Khu sinh thái, nghỉ dưỡng tắm bùn suối nước nóng Nghĩa Thuận và Khu dân cư du lịch suối nước khoáng nóng Nghĩa Thuận được đầu tư tại xã Nghĩa Thuận, huyện Tư Nghĩa của tỉnh Quảng Ngãi là điển hình trong câu chuyện buông lỏng quản lý đất đai, quản lý xây dựng của các dự án. 2 dự án này có tổng vốn đầu tư gần 300 tỷ đồng nhưng thời điểm khởi công, hơn 20 hecta đất được cấp cho nhà đầu tư dù chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa giao đất, cho thuê đất nhưng doanh nghiệp vẫn khởi công và xây dựng hoàn thành dự án. Điều khiến dư luận khó hiểu là, dù doanh nghiệp này “cầm đèn chạy trước ô tô” nhưng đã không hề có sự ngăn chặn kịp thời từ chính quyền cơ sở để buộc nhà đầu tư phải thực hiện đầy đủ các thủ tục đầu tư theo đúng quy định.

Có không ít những dự án mà doanh nghiệp đã “vượt rào” như 2 dự án của Công ty cổ phần Thương mại du lịch Hà Mỹ Á tại tỉnh Quảng Ngãi. Thế nhưng, khi đặt vấn đề về trách nhiệm trong quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn thì nhiều địa phương đã đưa ra những lý do gây khó dù vai trò giám sát, quản lý và xử lý đã được trao quyền tận chính quyền cơ sở.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã từng có những chỉ đạo nóng sau hàng loạt các dự án, nhất là các dự án khu dân cư đô thị, dịch vụ thương mại vi phạm các quy trình thủ tục đầu tư xây dựng. Tuy nhiên, sẽ rất khó để ngăn chặn triệt để câu chuyện vi phạm trong quản lý, sử dụng đất đai nếu chính quyền cơ sở, cụ thể là chính quyền cấp huyện, cấp xã vẫn buông lỏng, thiếu kiên quyết trong xử lý các doanh nghiệp sai phạm như lâu nay. 

Thực hiện : Minh Huy