Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Trong hệ sinh thái Học viện Tài chính nên thành lập một số doanh nghiệp

Chiều nay (18/3), tại Học viện Tài chính, Giáo sư, tiến sỹ, Nhà giáo ưu tú, Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội đã dự buổi Gặp mặt và Tọa đàm về Chiến lược phát triển Học viện Tài chính giai đoạn 2022 - 2030, tầm nhìn 2045.

Cùng dự tọa đàm có: nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa – Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh; Lãnh đạo các Bộ, ngành và địa phương đã từng học tập tại mái Trường này cùng các thế hệ lãnh đạo quản lý và sinh viên Học viện Tài chính.

Trở về ngôi trường đã gắn bó nhiều năm khi học tập và sau đó trên cương vị giảng dạy, quản lý tại đây , Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng được gặp lại các thầy cô, bạn bè, đồng nghiệp, cựu học sinh, vui mừng vì những thành tựu, phát triển không ngừng của Học viện, tạo dựng nên truyền thống tốt đẹp "Tài, Tâm, Chính", đóng góp tích cực trong đào tại các cán bộ lãnh đạo hiện đang đảm nhiệm những vị trí quan trọng.. Được thành lập năm 1963, tiền thân là trường cán bộ Tài chính kế toán Trung ương (trực thuộc Bộ Tài chính), với sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng của các thế hệ cán bộ, giảng viên, sinh viên, học viên, vượt qua nhiều khó khăn và thử thách trong suốt chặng đường 60 năm xây dựng và trưởng thành, Đại học Tài chính kế toán, nay là Học viện Tài chính đã trở thành cơ sở giáo dục uy tín, chất lượng, đào tạo nhiều lớp cán bộ quản lý, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực kinh tế, tài chính - ngân hàng, kế toán- kiểm toán, quản lý - quản trị phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và đóng góp quan trọng vào sự phát triển của nền giáo dục nước nhà.

Theo Chủ tịch Quốc hội, một trong những điểm mạnh của Học viện chính là chuyên ngành tài chính và kế toán. Tài chính gắn với xã hội như mạch máu lưu thông đến bao công trình; kế toán là môn mang tính kĩ thuật, định lượng. Bên cạnh đó, trường cũng có những thế mạnh rất riêng. Đó là truyền thống, là tinh thần không bao giờ chịu khuất phục, không bao giờ lùi bước trước khó khăn.

Về một số mục tiêu và định hướng của Học viện Tài chính là khẳng định vị thế là cơ sở đào tạo danh giá trong nước, thương hiệu và danh tiếng đạt đẳng cấp khu vực và Quốc tế. Học viện Tài Chính là cơ sở giáo dục đại học nằm trong tốp 1.000 trường đại học hàng đầu thế giới và đứng thứ 100 khu vực Châu Á trước năm 2025. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tán thành với mục tiêu này, tuy nhiên cũng đề nghị cần phải có bước đi cụ thể để đạt được mục tiêu dài hạn. Bày tỏ tâm đắc với triết lý giáo dục của học viện là “công dân toàn cầu trong thế giới thay đổi”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng trường Học viện tài Chính cần sớm cụ thể hóa để thực hiện triết lý này.

Đối với những ngành đào tạo cũ, Chủ tịch Quốc hội đề nghị phải có tư duy mới, tầm nhìn mới, công nghệ mới, tạo ra thay đổi mới. Bên cạnh đó, trong bối cảnh phát triển khoa học, công nghệ, giao thoa giữa tài chính và công nghệ thì những bài giảng, bài toán quản trị cũng cần được cập nhật, thay đổi. Về mục tiêu phát triển, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị xác định định hướng cụ thể hơn. Mục tiêu Học viện Tài chính trở thành đại học đa ngành, đa lĩnh vực theo định hướng kết hợp nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao công nghệ.

Cũng tại cuộc tọa đàm, các cựu học sinh của Học viện tài Chính,các thế hệ nhà giáo đã chia sẻ những định hướng phát triển học viện tài chính. Đó là các nội dung về công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, sự phối hợp, chia sẻ trong công tác đào tạo, nghiên cứu, nâng cao cơ sở vật chất nhà trường nhằm đáp ứng yêu cầu dạy và học trong giai đoạn hiện nay.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thực hiện : Thùy Linh Vũ Hiếu Cao Hoàng