Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Trà Vinh tiếp tục xây dựng nhiều mô hình tạo động lực tăng trưởng mới

Sáng 29/4, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Trà Vinh về tình hình phát triển kinh tế - xã hội và việc triển khai thực hiện Nghị quyết 43 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Cùng dự có Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Y Thanh Hà Niê Kđăm, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Lê Tấn Tới, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyên Đắc Vinh, Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình, cùng lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội và các bộ, ngành Trung ương.

Với tinh thần chủ động, tích cực, 3 tháng đầu năm nay,  tỉnh Trà Vinh đã vượt qua khó khăn đạt được những kết quả quan trọng. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng GRDP giảm so với cùng kỳ, giá trị sản xuất nông nghiệp ước đạt 23% kế hoạch, giá trị sản xuất công nghiệp đạt 21% dự toán. 

Thực hiện Nghị quyết 43 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ, hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội, tỉnh Trà Vinh đã tập trung triển khai các nhiệm vụ, giải pháp hỗ trợ người dân, người lao động, doanh nghiệp. Tổng nhu cầu vốn thực hiện các chương trình, dự án trong 2 năm là hơn 79.500 tỷ đồng. 

Báo cáo về thực hiện các chuyên đề giám sát của Quốc hội và UBTVQH năm 2022 tại tỉnh Trà Vinh cho biết, quá trình thực hiện lập quy hoạch còn nhiều hạn chế vì một số bộ, ngành chậm ban hành hướng dẫn đơn giá, tích hợp quy hoạch chuyên ngành. Một số đơn vị, địa phương đánh giá thực hành tiết kiệm, chống lãng phí chưa sát thực tế, chậm lập báo cáo quyết toán, giải ngân vốn đầu tư công.

Tại cuộc làm việc, tỉnh Trà Vinh cũng nêu đề xuất, kiến nghị cụ thể, trong đó, liên quan đến dự án kênh đào Trà Vinh (luồng cho tàu biển có trọng tải lớn vào sông Hậu) là dự án trọng điểm quốc gia, vì mục tiêu chung của dự án là góp phần phát triển kinh tế - xã hội của khu vực đồng bằng sông Cửu Long và cả nước, Trà Vinh đề nghị được hỗ trợ về chủ trương đầu tư xây dựng cầu qua kênh đào Trà Vinh kết nối giao thông 4 xã đảo với đất liền, để phát triển tiềm năng kinh tế và du lịch ven biển.  

Trao đổi tại cuộc làm việc, các thành viên Đoàn công tác cho rằng, với vị trí nằm giữa sông Cổ Chiên và sông Hậu, có 65km bờ biển và 3 vùng sinh thái, Trà Vinh có tiềm năng kinh tế đa dạng, nhất là kinh tế biển. Theo lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, vấn đề quan trọng nhất đối với Trà Vinh hiện nay là làm thế nào để ổn định được nguồn nước, từ đó phục vụ cho hoạt động sản xuất. Do đó, trong quá trình lập quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021 - 2030, Trà Vinh cần “bám” vào nguồn nước và lấy nguồn nước làm cốt lõi cho các định hướng phát triển. Đồng thời, tiếp tục chuyển dịch cơ cấu kinh tế mạnh hơn theo hướng gia tăng giá trị sản xuất nông nghiệp. 

Phát biểu tại cuộc làm việc, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của Trà Vinh trong những năm qua, đồng thời chia sẻ với những khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19. Chủ tịch Quốc hội đồng tình với định hướng phát triển của Trà Vinh, đề nghị tỉnh tiếp tục xây dựng nhiều mô hình tạo động lực tăng trưởng mới; tập trung phát triển kinh tế nông nghiệp hiện đại, hiệu quả trên cơ sở chuyển dịch nhanh mô hình tăng trưởng từ chiều rộng sang chiều sâu. 

Quan tâm phát triển du lịch, phát huy hiệu quả bản sắc văn hóa sông nước của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Kết hợp chặt chẽ phát triển kinh tế với phát triển văn hóa - xã hội, phát huy các giá trị văn hóa, nhất là đối với đồng bào Khmer, Hoa. Chủ tịch Quốc hội ghi nhận các đề xuất, kiến nghị của Trà Vinh tại cuộc làm việc, giao Văn phòng Quốc hội tổng hợp các đề xuất, kiến nghị gửi các cơ quan liên quan xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Thực hiện : Đặng Linh Quang Sỹ