Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Tốt phải được biểu dương, sai phạm phải bị xử lý

Sáng nay 17/11, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Hội nghị triển khai thực hiện Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2024 đã diễn ra tại Nhà Quốc hội. Hội nghị được kết nối trực tuyến với 62 Đoàn ĐBQH, Hội đồng nhân dân, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Tại hội nghị triển khai Chương trình giám sát năm 2023 cách đây 1 năm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nhấn mạnh: Giám sát phải vì mục tiêu kiến tạo phát triển, Giám sát phải trên tinh thần xây dựng, giữa “xây” và “chống” thì xây vẫn là căn bản, lâu dài; chống là quyết liệt, triệt để, cấp bách. Từ tinh thần chỉ đạo xuyên suốt này, hoạt động giám sát năm 2023 của Quốc hội đã có nhiều đổi mới mạnh mẽ cả về tư duy và phương thức thực hiện, từ đó, đã đạt được nhiều kết quả tích cực, được ghi nhận trong Hội nghị sáng nay. 

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương nhấn mạnh trong năm 2023, 4 chuyên đề đã được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội giám sát đều là các vấn đề nóng phát sinh khi triển khai các nghị quyết của Quốc hội; Do đó, đều trúng và đúng các vấn đề thời sự quan trọng của đất nước. Điểm đổi mới là hoạt động giám sát được thực hiện toàn diện, đồng bộ, đi vào thực chất. Nhiều chuyên đề được giám sát "tiền kiểm", “ngay tại chỗ, đang thực hiện”, giám sát song song với quá trình điều hành. Từ đó, nhận diện được các tồn đọng, vướng mắc đang gặp phải để kịp thời tháo gỡ, nhằm tạo ra các sự chuyển biến toàn diện cả về nhận thức và trách nhiệm của các cấp, các ngành.

Sự bài bản của các chương trình giám sát của Quốc hội đã tạo động lực lan tỏa, hỗ trợ HĐND các địa phương tăng hiệu quả các hoạt động giám sát của mình.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ: Giám sát của Quốc hội bao gồm công tác giám sát tối cao của Quốc hội, giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, của Hội đồng Dân tộc, các cơ quan của Quốc hội, công tác giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội và từng đại biểu Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đánh giá hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn đã có nhiều đổi mới thực chất.

Các báo cáo thẩm tra của Quốc hội đã súc tích, sâu sắc, có tính phản biện cao hơn, tính công khai, minh bạch cao, đã khắc phục dần được tình trạng “3 sôi 2 lạnh”, nghĩa là duy trì được sự quyết liệt trong suốt quá trình thực hiện. 

Mời quý vị theo dõi nội dung chương trình!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam