Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Thủ tướng Nhật Bản: Quốc hội Việt Nam sẵn sàng thúc đẩy hợp tác Việt - Nhật

Chiều 1/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, Tổng Thư ký Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng được đón Thủ tướng Kishida Fumio - người bạn thân thiết lâu năm sang thăm chính thức Việt Nam, khẳng định Việt Nam mong muốn và quyết tâm đẩy mạnh quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở Châu Á với Nhật Bản trên tất cả các lĩnh vực.  Với gần 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và hiện nay là quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở Châu Á, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, quan hệ Việt Nam – Nhật Bản là một trong những mối quan hệ hiếm có, là tài sản quý mà hai nước cần gìn giữ, trân trọng và phát huy. 

Nhất trí cao với ý kiến của Thủ tướng Kishida Fumio, rằng “hợp tác Việt Nam – Nhật Bản không có giới hạn nào”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, trên cơ sở quan hệ chính trị rất tốt đẹp và tình cảm tin cậy giữa hai nước, Việt Nam và Nhật Bản hoàn toàn có thể đẩy mạnh hợp tác toàn diện, đưa quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng ngày càng đi vào thực chất và hiệu quả hơn nữa.  

Trên cương vị Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, sẽ nỗ lực làm hết sức mình để tăng cường quan hệ hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước và Quốc hội Việt Nam Khoá XV đã thành lập Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản. 

Quốc hội Việt Nam cũng đóng vai trò quan trọng để tăng cường kết nối giữa hai nền kinh tế trên cả 3 trụ cột: chiến lược phát triển; nâng cao năng lực hạ tầng, sản xuất và chiến lược đào tạo, phát triển nguồn nhân lực; tăng cường hoàn thiện thể chế, tạo mọi điều kiện thuận lợi về môi trường đầu tư kinh doanh cho nhà đầu tư trong nước và nước ngoài, trong đó có Nhật Bản.  Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định lại với Ngài Thủ tướng là “trong thúc đẩy hợp tác nếu có vấn đề gì thuộc thẩm quyền của Quốc hội thì Quốc hội sẵn sàng làm hết sức mình”.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio bày tỏ vui mừng được gặp Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội và Quốc hội Việt Nam đã dành cho Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Nhật Bản sự đón tiếp nồng ấm và long trọng.  Thủ tướng Kishida Fumio khẳng định hết sức coi trọng quan hệ hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước và giao lưu nghị sĩ hai nước; chia sẻ đã có 25 năm là thành viên của  Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật – Việt và luôn rất nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Nghị viện Nhật Bản với Quốc hội Việt Nam. 

Thủ tướng Kishida Fumio cảm ơn Chủ tịch Quốc hội ngay khi được bầu làm người đứng đầu cơ quan lập pháp Việt Nam đã rất tích cực thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước. Thủ tướng Kishida Fumio bày tỏ hoàn toàn nhất trí với các đề xuất của Chủ tịch Quốc hội và cho rằng, trong giai đoạn phục hồi kinh tế sau đại dịch thì việc triển khai thực hiện các dự án lớn, có sức lan toả (bao gồm cả các dự án ODA) có ý nghĩa vô cùng quan trọng. 

Thủ tướng Kishida Fumio mong muốn Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác với Nhật Bản về vấn đề này; đề nghị hai nước cùng nhau nỗ lực giải quyết những vướng mắc để các dự án hợp tác tiến triển tốt đẹp. Thủ tướng Nhật Bản cho biết sẽ chuyển lời mời của Chủ tịch Quốc hội đến Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản;  bày tỏ tin tưởng năm 2023- kỉ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao sẽ mở ra thời kì mới cho quan hệ Việt Nam – Nhật Bản. 

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Thủ tướng Nhật Bản đã trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm; nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hiệu quả tại các diễn đàn nghị viện đa phương khu vực và thế giới như IPU, AIPA, APPF.. góp phần gìn giữ hòa bình, an ninh ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống. 

Quang Sỹ