Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Tạo điều kiện xây dựng Trung tâm văn hóa Hungary tại Việt Nam

Chiều 26/6, giờ địa phương, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, tại Thủ đô Budapest, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Hungary. Tại đây, Chủ tịch đã có chia sẻ với bà con Việt kiều tại Hungary về nhiều vấn đề, trong đó có vấn đề quốc tịch và xây dựng thiết chế văn hóa.

Cộng đồng người Việt Nam tại Hungary hiện có khoảng 6.000 người. Tuy không quá đông nhưng bà con luôn đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc, khẳng định được vị trí trong đội ngũ trí thức của Hungary, góp mặt trong các lĩnh vực nghiên cứu, giáo dục, khoa học, công nghệ ở nước sở tại và tích cực thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực này. Bà con cho biết rất quan tâm theo dõi hoạt động của Quốc hội, ủng hộ và đánh giá cao các quyết sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù của Quốc hội trong hơn một năm qua, nhất là việc ban hành Nghị quyết 30, Quốc hội khóa XV, việc tổ chức Kỳ họp bất thường để quyết định ngay gói chính sách tài khoá, tiền tệ hỗ trợ thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, hay Quốc hội phê duyệt cùng lúc 5 dự án giao thông trọng điểm trong một Kỳ họp vừa qua, để tạo điều kiện cho Chính phủ, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và người dân vượt qua khó khăn, nhanh chóng phục hồi kinh tế - xã hội. 

Trong không khí ấm cúng, thân tình như một cuộc tiếp xúc cử tri đặc biệt dành cho các cử tri xa quê hương, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu Quốc hội tham gia Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã lắng nghe, ghi nhận từng ý kiến, kiến nghị của bà con. Bà con đề nghị Quốc hội cần sớm ban hàng luật về đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, thu hút đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp để tạo ra các sản phẩm có hàm lượng trí tuệ cao; tiếp tục hoàn thiện thể chế pháp luật về đầu tư, kinh doanh; Nghiên cứu  việc cấp căn cước công dân cho người Việt Nam ở nước ngoài nhưng thường xuyên về Việt Nam làm việc để có điều kiện mua nhà, ổn định cuộc sống; tăng cường đầu tư phát triển các phong trào thể dục, thể thao để nâng cao sức khỏe thể chất cho người dân.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội gửi tới toàn thể bà con tại Hungary, cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và gia đình những tình cảm ấm áp từ quê hương.  Chủ tịch Quốc hội cũng chia sẻ, nhiều nội dung trong các kiến nghị của bà con đã được Quốc hội nghiên cứu, xem xét. Quốc hội đã xác định rõ các nhiệm vụ lập pháp trong cả nhiệm kỳ, trong đó có hệ thống pháp luật về đầu tư kinh doanh sẽ được sửa đổi, bổ sung nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới. Việc xây dựng và phát triển hệ sinh thái Đổi mới sáng tạo toàn cầu đang được Chính phủ triển khai thực hiện. Chính Quốc hội cũng đang xây dựng một mạng lưới sáng kiến Quốc hội Việt Nam để huy động sự tham gia của các chuyên gia trong nước, chuyên gia người Việt Nam ở nước ngoài và chuyên gia người nước ngoài quan tâm đến Việt Nam đóng góp trí tuệ cho Quốc hội. 

Chủ tịch Quốc hội VƯƠNG ĐÌNH HUỆ: “Vấn đề về quốc tịch hiện nay cũng đang tiếp tục nghiên cứu, vừa có quốc tịch nước ngoài, vừa có quốc tịch Việt Nam thì vấn đề cấp căn cước công dân, cơ sở dữ liệu dân cư nữa, sau này mua nhà ở Việt Nam như thế nào? Luật của ta hiện nay quy định người nào muốn nhập quốc tịch trở lại Việt Nam, trừ những trường hợp đặc biệt ra, thì phải từ bỏ quốc tịch nước sở tại. Chúng tôi đi nhiều nước thì bà con cũng kiến nghị vấn đề này. Đang nghiên cứu, tính toán, xem xét tăng thêm những trường hợp vẫn muốn giữ quốc tịch của nước sở tại, nhưng vẫn muốn nhập lại quốc tịch Việt Nam." 

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội biểu dương Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary đã thực hiện rất có trách nhiệm công tác lãnh sự và bảo hộ công dân trong thời gian qua; khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm và coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời, là nguồn lực của cộng đồng dân tộc và nhân tố quan trọng góp phần tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Việt Nam với các nước. 

Chủ tịch Quốc hội VƯƠNG ĐÌNH HUỆ: “Chú trọng hơn nữa vấn đề bảo hộ công dân, hỗ trợ cho người dân. Vừa rồi thì chúng ta có Kết luận 12 (Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị về Công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới -PV), tiếp tục thực hiện Nghị quyết 36, có mấy điểm mới, nhấn mạnh. Một là tăng cường xây dựng các thiết chế về văn hóa tại những nơi có điều kiện. Ví dụ như Hungary, chúng ta đã có kế hoạch xây dựng Trung tâm văn hóa của người Việt tại đây. Đợt này chúng tôi sang đây để khẳng định với bạn là tạo điều kiện cho bạn thuê địa điểm, với thời gian 49 năm, để bạn làm Trung tâm văn hóa của Hungary tại Việt Nam, dự kiến đặt ở phố Nguyễn Thái Học.” 

Chủ tịch Quốc hội  Vương Đình Huệ cũng biểu dương và đề nghị Đại sứ quán tiếp tục làm tốt công tác người Việt Nam tại Hungary; mong muốn cộng đồng người Việt tại Hungary luôn phát huy truyền thống đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau, tuân thủ các quy định pháp luật của Hungary, gìn giữ và quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam với bạn bè sở tại; các hội đoàn người Việt tiếp tục phát huy vai trò hạt nhân trong việc xây dựng cộng đồng ngày càng ổn định và phát triển, trở thành cầu nối vững chắc cho quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hungary. Chủ tịch Quốc hội một lần nữa khẳng định, Quốc hội sẽ luôn làm hết sức mình vì lợi ích của đất nước, của nhân dân.

Thực hiện : Đặng Linh Quang Sỹ