Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Thủ tướng Bulgaria

Chiều 25/9, theo giờ địa phương, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Bungari, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến Thủ tướng Bungari Nikolai Denkov.

Tại cuộc hội kiến, Thủ tướng Bungari Nikolai Denkov bày tỏ vinh dự được đón Chủ tịch Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Bungari, đánh giá cao kết quả hội đàm giữa hai Chủ tịch Quốc hội. Thủ tướng Bungari khẳng định sẽ trực tiếp theo dõi và chỉ đạo các bộ ngành của Bungari phối hợp triển khai kết quả chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Thủ tướng Bungari đánh giá cao vai trò quan trọng và vị thế chiến lược của Việt Nam tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương;  ấn tượng trước sự phát triển năng động của Việt Nam. Đồng ý với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ so với tiềm năng thì kim ngạch thương mại, đầu tư giữa hai nước vẫn còn khiêm tốn, khẳng định quyết tâm nâng cao kim ngạch thương mại song phương theo hướng cân bằng, bền vững thông qua việc tạo điều kiện để hàng hoá hai nước tiếp cận thị trường của nhau. Thủ tướng cũng cho rằng để tạo đột phá về đầu tư, cần khuyến khích thành lập Liên doanh sản xuất và xuất khẩu sang thị trường của nhau và sang nước thứ ba, tận dụng nguồn lao động chất lượng cao của Bungari và lao động dồi dào của Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam luôn quan tâm, theo dõi và vui mừng trước những kết quả tốt đẹp mà Bungari đã đạt được trong công cuộc phát triển kinh tế-xã hội, góp phần củng cố và nâng cao vị thế của Bungari trên trường quốc tế.  Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao nỗ lực thống nhất  tiến hành khóa họp 24 của Ủy ban Liên chính phủ hai nước trong năm nay để rà soát, thống nhất các biện pháp cụ thể thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại – đầu tư. Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Quốc hội, Chính phủ Bungari đã tích cực ủng hộ việc ký kết, phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và đặc biệt Bungari đã phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) ngay trước thềm chuyến thăm. Chủ tịch Quốc hội nhất trí, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư cần được coi là trọng tâm trong quan hệ hai nước thời gian tới, vì lợi ích thiết thực của người dân hai nước.

Hai nhà Lãnh đạo bày tỏ tin tưởng, với ý chí, nỗ lực và quyết tâm của cả hai bên, trên nền tảng quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác Việt Nam-Bungari sẽ không ngừng được củng cố, phát triển ngày càng tốt đẹp, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân hai nước, đóng góp vào hòa bình, hợp tác, phát triển của khu vực và thế giới.

 

Đặng Linh -

Quang Sỹ