Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore

Chiều 18/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì lễ đón và sau đó có cuộc hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Singapore cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Singapore có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong bối cảnh hai nước đang hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm quan hệ Đối tác Chiến lược vào năm 2023.  Hai bên cho rằng, trong bối cảnh thế giới và khu vực đang chứng kiến những biến động rất phức tạp cả về địa chính trị, kinh tế, cùng những thách thức và vận hội đan xen, hai nước càng cần phải tăng cường gắn kết, hợp tác chặt chẽ hơn nữa, phát huy hiệu quả quan hệ giữa hai Cơ quan lập pháp, qua đó thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước với 7 lĩnh vực kết nối chủ chốt đang được triển khai hiệu quả, góp phần quan trọng cho hoà bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin bày tỏ cảm kích trước tình cảm của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, Quốc hội Việt Nam cũng như người dân Việt Nam dành cho Đoàn đại biểu Quốc hội Singapore. Đánh giá cao Việt Nam trong việc tổ chức SEA Games 31- sự kiện thể thao quan trọng của khu vực trong bối cảnh phục hồi sau đại dịch - mặc dù gặp nhiều khó khăn. Chủ tịch Quốc hội Singapore bày tỏ ấn tượng với không khí của các cổ động viên Việt Nam tại SEA Games 31 - điều đã truyền thêm sức mạnh cho các vận động viên. Chủ tịch Quốc hội Singapore cảm kích trước tấm lòng, sự chia sẻ của Việt Nam trong khó khăn của đại dịch đã dành cho Singapore sự hỗ trợ to lớn như khẩu trang, thiết bị y tế nhằm ứng phó với đại dịch Covid-19. Ngược lại khi Việt Nam cần, Singapore sẵn sàng hỗ trợ về y tế, công nghệ…Khẳng định càng trong khó khăn càng thể hiện được quan hệ hữu nghị, hỗ trợ lẫn nhau, Chủ tịch Quốc hội Singapore bày tỏ tin tưởng quan hệ hợp tác hai nước sẽ ngày càng lớn mạnh, chặt chẽ hơn nữa. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Singapore, xác định Singapore là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam trong khu vực, cả về chính trị, kinh tế, mong muốn hai bên phối hợp chặt chẽ để làm tốt công tác phối hợp chuẩn bị tổ chức kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược vào năm 2023.  Singapore là nhà đầu tư hàng đầu tại Việt Nam, Quốc hội và Chính phủ Việt Nam luôn chào đón các doanh nghiệp, nhà đầu tư và cam kết tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật và hỗ trợ giải quyết vướng mắc trong các dự án đầu tư của các doanh nghiệp Singapore tại Việt Nam, nhất là giải quyết vướng mắc, bất cập trong cấp mới, gia hạn giấy phép lao động đối với người nước ngoài; sẵn sàng quan tâm, tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư vào các lĩnh vực năng lượng, du lịch, nông nghiệp công nghệ cao, mong muốn các doanh nghiệp Singapore mở rộng dự án đầu tư đến các địa phương của Việt Nam; đồng thời mong Singapore tiếp tục chia sẻ với Việt Nam kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh tế số, kinh tế xanh và năng lượng tái tạo. 

Chủ tịch Quốc hội cho biết, Quốc hội Việt Nam khoá XV đã thành lập Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam – ASEAN do Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường là Chủ tịch nhóm, để làm cầu nối, tăng cường giao lưu giữa Quốc hội Việt Nam, đại biểu Quốc hội Việt Nam với Quốc hội các nước ASEAN trong đó có Singapore; đồng thời thúc đẩy hơn nữa giao lưu nhân dân.

Nhất trí với các đề xuất của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Singapore cho biết hai nước có chung quan điểm, đặc biệt khi dịch Covid-19 được kiểm soát, hai nước đã mở cửa, có nhiều lĩnh vực để có thể tiếp tục hợp tác phát triển.  Về kinh tế, hai nước có hợp tác chặt chẽ, niềm tin lớn lao của doanh nghiệp Singapore tại Việt Nam thể hiện ở các số liệu đầu tư trong 2 năm qua, dù đối phó với đại dịch Covid-19, đồng thời cho rằng xu thế này không thay đổi và niềm tin của doanh nghiệp Singapore tại Việt Nam ngày càng lớn mạnh bởi tiềm năng cơ hội mà thị trường Việt Nam mang lại. Chủ tịch Quốc hội Singapore nêu rõ, hợp tác kinh tế hai nước không thể không nói đến các khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) - là biểu tượng hợp tác kinh tế giữa 2 bên. 

Hai bên đều thống nhất nhận định, còn nhiều dư địa thuận lợi để tăng cường hợp tác toàn diện và vai trò xây dựng lập pháp chính sách là vô cùng quan trọng. Hai Quốc hội có đủ điều kiện để  thúc đẩy quan hệ 2 cơ quan lập pháp gần gũi, hiệu quả, đóng góp và quan hệ hai nước. Hai bên tiếp tục duy trì trao đổi đoàn trên các kênh Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, giao lưu Nhân dân góp phần tăng cường thêm sự tin cậy mối quan hệ Đối tác Chiến lược; tiếp tục tăng cường tham vấn, đối thoại, trao đổi quan điểm lập trường, sáng kiến về chiến lược; tiếp tục nâng cao lòng tin, thúc đẩy quan hệ song phương đi vào thực chất, hiệu quả hơn. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Quốc hội Việt Nam đã có đơn đề xuất đăng ký tổ chức Diễn đàn Nghị viện thế giới của Nghị sỹ trẻ vào năm 2023 và đăng cai Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới vào 2025, nếu được IPU nhất trí. Việt Nam mong Singapore ủng hộ và hợp tác với Việt Nam trong việc tổ chức các sự kiện này, đồng thời đề nghị Chủ tịch Quốc hội Singapore tiếp tục ủng hộ lập trường chung của ASEAN về hòa bình, ổn định, bảo đảm an ninh, an toàn ,tự do hàng hải ở biển Đông, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế trong đó có UNCLOS 1982. 

Sau hội đàm, hai Chủ tịch Quốc hội đã chứng kiến Lễ  ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội. Đây là văn bản pháp lý quan trọng này góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa hai cơ quan lập pháp. Chủ tịch Quốc hội Singapore và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Singapore đã thăm quan Nhà Quốc hội, phòng họp Diên Hồng tại trụ sở Nhà Quốc hội.

Quang Sỹ