Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón và hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Cộng hoà Pháp Gérard Larcher

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Pháp Gérard Larcher và Đoàn đại biểu Thượng viện Pháp chính thức Việt Nam từ ngày 8-9/12. Sáng nay, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì lễ đón, cùng Chủ tịch Thượng viện Pháp thăm Phòng Truyền thống của Quốc hội Việt nam và ký Sổ lưu niệm.

Sau đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Pháp Gérard Larcher đã tiến hành hội đàm. 

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nồng nhiệt hoan nghênh Chủ tịch Thượng viện Gérard Larcher và các vị Nghị sĩ Thượng viện Pháp thăm chính thức Việt Nam. Nêu rõ, chuyến thăm là hoạt động đầu tiên của Lãnh đạo cấp cao Pháp kể từ khi hai nước bắt đầu nối lại các hoạt động trao đổi trực tiếp sau đại dịch COVID-19, là sự kiện quan trọng trong quan hệ giữa hai cơ quan lập pháp và giữa hai nước. Khẳng định, chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh bước sang năm 2023, hai nước kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1973 - 2023) và 10 năm ngày hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược (2013 - 2023), Chủ tịch Quốc hội cho rằng đây là dịp để hai bên cùng điểm lại những kết quả đã đạt được trong quan hệ song phương và phương hướng thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Pháp trong thời gian tới. “Kết thúc một giai đoạn sẽ mở ra một giai đoạn mới tươi sáng hơn cho quan hệ hai nước nói chung và hai cơ quan lập pháp nói riêng”. Chủ tịch Quốc hội khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Pháp, mong muốn làm sâu sắc, thực chất hơn quan hệ Đối tác chiến lược Việt – Pháp cả trên kênh chính đảng, ngoại giao nghị viện, Chính phủ và đặc biệt là giao lưu văn hóa, giao lưu Nhân dân. Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Nghị viện, Chính phủ và Nhân dân Pháp đã tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt tại Pháp làm ăn; cảm ơn sự hỗ trợ tích cực của Pháp với Việt Nam về vaccine, vật tư y tế, qua đó giúp Việt Nam kiểm soát dịch bệnh và phục hồi kinh tế - xã hội. 

Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher bày tỏ vui mừng trước sự đón tiếp chu đáo, thân tình của các nhà lãnh đạo Việt Nam và Chủ tịch Quốc hội dành cho Đoàn, cho biết, đây là chuyên thăm đầu của một Chủ tịch Thượng viện Pháp đến Việt Nam từ năm 2008 đến nay và cũng là chuyến thăm châu Á đầu tiên của cá nhân Chủ tịch Thượng viện Pháp từ đầu nhiệm kỳ. Qua đó, khẳng định Việt Nam có vai trò quan trọng trong chính sách đối ngoại của Pháp trong tất cả các lĩnh vực. Việt Nam cũng có vị trí quan trọng trên trường quốc tế. Chủ tịch Thượng viện Pháp cũng cho rằng trong bối cảnh mới, tình hình mới, hai bên có thể tăng cường trao đổi, hợp tác nhiều hơn nữa trong các lĩnh vực như thực hiện mục tiêu phát triển bền vững, năng lượng, y tế, giao lưu học tập chia sẻ kinh nghiệm lập pháp và hoạt động Quốc hội. Đồng thời, khẳng định Thượng viện Pháp chia sẻ với các mục tiêu của Quốc hội Việt Nam và sẵn sàng trao đổi hợp tác trong các vấn đề hai bên cùng quan tâm như lập pháp, xây dựng nhà nước pháp quyền, nâng cao tính chuyên nghiệp của Quốc hội. Bên cạnh đó, Chủ tịch Thượng viện Pháp cho rằng hai bên cần tiếp tục thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương bởi nhu cầu của hai bên là rất lớn. Dự kiến vào tháng 4/2023, Hà Nội sẽ tổ chức Hội nghị hợp tác giữa các địa phương hai nước Pháp – Việt lần thứ 12, đây sẽ là cơ hội để hai bên tăng cường một cách mạnh mẽ trong lĩnh vực hợp tác đặc trưng này của quan hệ hai nước.

Để tiếp tục thúc đẩy hợp tác giữa hai nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị, hai bên tăng cường trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là Lãnh đạo cấp cao; phối hợp thúc đẩy các vấn đề mà hai bên quan tâm tại những diễn đàn đa phương, đặc biệt là các diễn đàn giữa ASEAN và EU. Đề nghị Pháp và EU tiếp tục có tiếng nói mạnh mẽ, ủng hộ lập trường của Việt Nam và ASEAN trong vấn đề biển Đông, tăng cường vai trò trong việc đảm bảo tự do, an ninh, an toàn hàng hải, hàng không, duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực và trên thế giới trên cơ sở luật pháp quốc tế. Việt Nam mong muốn thắt chặt và tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam với Thượng viện và Hạ viện; tăng cường trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm ở các cấp, giữa các Ủy ban chuyên môn. Quốc hội Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác giữa các địa phương Pháp và Việt Nam không chỉ ở chính quyền mà ở cả cơ quan dân cử địa phương. Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thượng viện Pháp sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) với những cam kết toàn diện và cân bằng hơn về bảo hộ đầu tư, cùng nhau xử lý những tồn đọng phát sinh, đẩy nhanh thực hiện các dự án đầu tư do Pháp tài trợ tại Việt Nam; phát huy vai trò giám sát của Quốc hội, Thượng viện và thúc đẩy Chính phủ trong thực hiện các dự án trọng điểm. Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Chủ tịch và Thượng viện Pháp ủng hộ, thúc đẩy Uỷ ban Châu Âu (EC) sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU đối với Việt Nam. Cho biết thời gian qua, phía Việt Nam đã nỗ lực trong sửa đổi pháp luật và tổ chực thực thi nghiêm minh trong lĩnh vực này, do đó, mong muốn phía EU sớm gỡ bỏ thẻ vàng, giúp thúc đẩy trao đổi thương mại hai bên. Đề nghị Pháp tăng số lượng học bổng du học tại Pháp cho sinh viên, thực tập sinh Việt Nam nhằm giúp Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch Việt Nam tham gia các sự kiện du lịch do Pháp tổ chức nhằm thúc đẩy hợp tác du lịch và giao lưu nhân dân giữa hai nước.

Tại hội đàm, hai bên nhất trí phát huy vai trò của cơ quan lập pháp trong thúc đẩy Chính phủ thực hiện các cam kết, các chương trình hợp tác đầu tư, giám sát thực hiện các dự án trọng điểm; ủng hộ lẫn nhau và phát huy vai trò của mỗi nước trên các diễn đàn quốc tế và khu vực. Nhất trí cùng nhau tăng cường trao đổi thúc đẩy Quan hệ Đối tác chiến lược và cùng mở ra giai đoạn hợp tác phát triển mới, trong đó, hợp tác quốc phòng - an ninh làm một trong những trụ cột hợp tác chiến lược. Hai bên nhất trí cùng tăng cường thúc đẩy hợp tác song phương, xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch theo hướng khai thác tối đa những lợi ích từ Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA). Nhất trí các vấn đề trong hợp tác đa phương, Chủ tịch Thượng viện Pháp nêu rõ Pháp ủng hộ Việt Nam trong việc đề cao Hiến chương Liên hợp quốc, tôn trọng pháp luật quốc tế. Đồng thời khẳng định ủng hộ lập trường của Việt Nam trong đảm bảo tự do, an ninh, an toàn hàng hải, hàng không, duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực và trên thế giới, giải quyết các tranh chấp quốc tế bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế. Nhân dịp này, Chủ tịch Thượng viện Pháp trân trọng mời Chủ tịch Quốc hội Việt Nam sớm thăm chính thức Pháp.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã vui vẻ nhận lời và cho biết sẽ cùng các cơ quan của Việt Nam sắp xếp, bố trí thời gian thích hợp tiến hành chuyến thăm, để cùng nhau trao đổi về những lĩnh vực ưu tiên, cập nhật sửa đổi thỏa thuận hợp tác 2003 phù hợp hơn với tình hình mới, thúc đẩy hợp tác toàn diện và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp, vì lợi ích thiết thực của người dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển của mỗi nước, của khu vực và thế giới.

Đặng Linh – Quang Sỹ