Chủ tịch Quốc hội tiếp Quyền Thị trưởng thành phố Montevideo

Chiều 27/4 theo giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Quyền thị trưởng thành phố Montevideo Mauricio Zunino

Quyền Thị trưởng thành phố Montevideo Mauricio Zunino bày tỏ vinh dự được đón đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, Khẳng định, chuyến ghi dấu mốc quan trọng khi nhân dịp này chính quyền thành phố sẽ kí ý định thư về hợp tác với Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là thoả thuận hợp tác địa phương đầu tiên giữa Uruguay và Việt Nam và mở ra cơ hội hợp tác giữa các địa phương khác. Quyền thị trưởng cho biết chính quyền đang lựa chọn một địa điểm phù hợp tại thủ đô Montevideo để đặt tên theo địa danh của Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, các cuộc gặp cấp cao cũng như với đối tác của Uruguay đều thống nhất cao định hướng để tăng cường quan hệ về chính trị ngoại giao, quốc phòng an ninh, kinh tế thương mại đầu tư cũng như hợp tác giữa các địa phương. Hai bên nhất trí cùng thúc đẩy khởi động đàm phán Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – MECOSUR mà Uruguay là thành viên. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh hai bên còn nhiều dư địa hợp tác, cho biết Việt Nam thường ví Uruguay như một Singapore của Châu Á, trong đó Montevideo có vị trí rất quan trọng, không chỉ là trung tâm chính trị mà còn là đầu tàu kinh tế, có cảng biển lớn và là cửa ngõ của kết nối Uruguay với thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huề đánh giá cao Thành phố Hồ Chí Minh và Montevideo ký Ý định thư về hợp tác; tiến tới ký kết hợp tác chính thức nhằm mang lại hiệu quả lợi ích cho cả hai bên. Chủ tịch Quốc hội cho rằng việc kết nối giữa Thành phố Hồ Chí Minh với Montevideo không chỉ đơn thuần trong lĩnh vực thương mại mà còn thúc đẩy phát triển du lịch và giao lưu nhân dân. .

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chứng kiến Lễ kí Ý định thư hợp tác giữa thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Montevideo, nhằm cụ thể hóa hợp tác giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực trong thời gian tới.

Nhân dịp Chủ tịch Quốc hội thăm chính thức Cộng hòa Urugoay, Quyền thị trưởng thành phố Montevideo Mauricio Zunino đã trao danh hiệu khách danh dự tặng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Quang Sỹ