Chủ tịch Quốc hội Singapore kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Việt Nam - Dấu ấn trong quan hệ Việt Nam - Singapore

Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin và phu nhân cùng Đoàn đại biểu Quốc hội Cộng hòa Singapore đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Chuyến thăm diễn ra vào thời điểm hai nước đang hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ Đối tác Chiến lược vào năm 2023.

Trong bối cảnh thế giới và khu vực đang chứng kiến những biến động phức tạp cả về địa chính trị, kinh tế, cùng những thách thức và vận hội đan xen, chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Singapore phát triển mạnh mẽ và sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực.

Ông TAN CHUAN-JIN - Chủ tịch Quốc hội Singapore: “Chuyến thăm tới Việt Nam của tôi lần này là minh chứng cho tình hữu nghị giữa 2 quốc gia, nhằm tăng cường hợp tác giữa Quốc hội 2 nước, tạo nền tảng vững chắc để 2 nước vun đắp mối quan hệ song phương.”

Về hợp tác nghị viện, hai bên khẳng định, Việt Nam và Singapore cần tăng cường gắn kết, hợp tác chặt chẽ hơn nữa, phát huy hiệu quả quan hệ giữa hai Cơ quan lập pháp, qua đó thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước với 7 lĩnh vực kết nối chủ chốt đang được triển khai hiệu quả, góp phần quan trọng cho hòa bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới.

Điểm nhấn đáng chú ý trong khuôn khổ chuyến thăm là Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội. Việc ký kết thỏa thuận hợp tác là đúng thời điểm, góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa hai Cơ quan lập pháp hai nước, nhất là tăng cường tiếp xúc, trao đổi bằng nhiều hình thức phù hợp ở tất cả các cấp, chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng thể chế, hoàn thiện hệ thống pháp luật.

Ông ĐÔN TUẤN PHONG - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Quốc hội: “Trước hết thông quan chuyến thăm sẽ củng cố và phát triển mối quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam đã có giữa hai nước trên mọi lĩnh vực, thứ 2 là tăng cường mối quan hệ chặt chẽ giữa cơ quan lập pháp của 2 nước như trao đổi kinh nghiệm về lập pháp, lập pháp hỗ trợ cho phát triển kinh tế xã hội và phục hồi kinh tế xã hội trong bối cảnh sau đại dịch, thứ 3 là tăng cường quan hệ giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, và cuối cùng là trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.”

Về kinh tế, hai nước có hợp tác chặt chẽ, niềm tin lớn lao của doanh nghiệp Singapore tại Việt Nam thể hiện ở các số liệu đầu tư trong hai năm qua, dù phải đối phó với đại dịch COVID-19. Chủ tịch Quốc hội Singapore cho rằng xu thế này không thay đổi và niềm tin của doanh nghiệp Singapore tại Việt Nam ngày càng lớn mạnh bởi tiềm năng cơ hội mà thị trường Việt Nam mang lại. Hai bên khẳng định, hai nước còn nhiều dư địa thuận lợi để tăng cường hợp tác toàn diện với điều kiện địa lý thuận lợi, cùng là thành viên trong ASEAN, có chung ý chí tự cường cao, khát vọng vươn lên mạnh mẽ.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin đã có buổi tiếp Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - ASEAN Bùi Văn Cường, bày tỏ mong muốn thúc đẩy hơn nữa các hoạt động giao lưu hữu nghị giữa nghị sĩ hai nước, góp phần thắt chặt quan hệ hợp tác giữa hai Cơ quan lập pháp nói riêng cũng như phát triển quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước nói chung.

Đánh giá về công tác tổ chức SEA Games 31 tại Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin khẳng định, Việt Nam đã làm rất tốt, gần như hoàn hảo công tác tổ chức SEA Games 31, thể hiện năng lực tổ chức các sự kiện lớn "ở đẳng cấp cao." Theo ông Tan Chuan-Jin, sau hai năm chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Việt Nam tổ chức sự kiện lớn như SEA Games 31 và các vận động viên thi đấu hết mình đã thực sự truyền cảm hứng cho mọi người.

Ông TAN CHUAN-JIN - Chủ tịch Quốc hội Singapore: “Chuyến thăm này là biểu tượng của mọi điều tốt đẹp trong mối quan hệ giữa hai nước và sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai. Và tôi cũng cảm ơn các bạn đã tổ chức Segames rất thành công, tôi vô cùng ấn tượng về không khí yêu thể thao của người dân Việt Nam.”

Với những kết quả tốt đẹp, chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin tới VN chắc chắn sẽ góp phần đưa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Singapore phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Quang Sỹ