Chủ tịch Quốc hội: Lan tỏa tinh thần, nghĩa cử cao đẹp của hoạt động hiến máu tình nguyện

Gặp mặt 100 đại biểu là người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2024 nhân dịp kỷ niệm 20 năm Ngày quốc tế người hiến máu (14/6/2004 - 14/6/2024) vào chiều 14/6, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định, đây thực sự là những tấm gương sống động trong việc chung sức xây dựng cộng đồng xã hội nhân ái, giàu tình người. Cùng dự buổi gặp mặt có: Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh; Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện; lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương.

Đến hết năm 2023, Việt Nam đã có trên 21,3 triệu lượt người tham gia hiến máu, tỷ lệ hiến máu tình nguyện đã đạt 99%, tương đương với 1,5% dân số hiến máu. Từ năm 2014 trở lại đây, mỗi năm tiếp nhận trên 1 triệu đơn vị máu; trong đó năm 2023 là trên 1,5 triệu đơn vị máu từ hoạt động hiến máu tình nguyện. Có thể khẳng định hoạt động Hiến máu tình nguyện đã trở thành một phong trào có sức ảnh hưởng rộng lớn, thu hút và nhận được sự quan tâm của toàn xã hội, thực sự là cuộc “cách mạng” thay đổi nhận thức của hàng chục triệu người dân về hiến máu tình nguyện.

100 đại biểu có mặt hôm nay là những tấm gương hiến máu xuất sắc nhất được lựa chọn từ 63 tỉnh, thành phố; các ban, bộ, ngành, đoàn thể, cơ quan, doanh nghiệp Trung ương. Trong đó có những đại biểu đã hiến máu trên 100 lần điển hình đại biểu Vũ Đình Phẩm (Thành phố Hồ Chí Minh) đã hiến máu 103 lần, đại biểu Nguyễn Văn Hiếu (Thành phố Hà Nội) đã 124 lần hiến máu và hiến tiểu cầu; các gia đình hiến máu tiêu biểu như gia đình Bà Hồ Thị Hồng Gấm (tỉnh Vĩnh Phúc) đã tham gia hiến máu 96 lần, gia đình Ông Đào Nhật Khoa (Tỉnh Quảng Ngãi) tham gia hiến máu 95 lần…

Sau khi lắng nghe các chia sẻ, phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn bày tỏ xúc động khi được gặp 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu vào đúng dịp kỷ niệm 20 năm Ngày quốc tế người hiến máu, Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội nhiệt liệt biểu dương toàn thể những người tình nguyện hiến máu trong cả nước, cảm ơn những tấm lòng nhân ái, đầy tình yêu thương trong cộng đồng. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, nhân văn, nhân ái, "thương người như thể thương thân” là truyền thống quý báu của dân tộc ta. Trong những lúc gặp khó khăn, sự cố, hoạn nạn, đồng bào ta không chỉ nhường cơm, sẻ áo cho nhau mà còn tìm mọi cách để cứu người qua cơn hiểm nghèo. Hàng ngày, hàng giờ, có nhiều người bệnh phải đối mặt với sự nguy hiểm đến tính mạng do bệnh viện không có đủ nguồn máu phục vụ cho việc cứu chữa bệnh nhân. Vì vậy, mỗi người chỉ cần hiến một phần máu của mình là đã góp phần cứu giúp, hồi sinh, giành lại sự sống cho nhiều người. Chủ tịch Quốc hội cũng ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao vai trò tham mưu của Bộ Y tế, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; hoạt động của Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các cấp, các cơ quan, đơn vị. Đặc biệt là sự tiên phong, sáng tạo và tâm huyết của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, nhân viên, tình nguyện viên của Viện Huyết học Truyền máu Trung ương đã phối hợp với các đơn vị cùng gây dựng, duy trì và phát triển phong trào hiến máu tình nguyện.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả, tính bền vững của hoạt động hiến máu tình nguyện, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các cấp, các cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng các giải pháp duy trì và phát triển nguồn người hiến máu thường xuyên, người hiến máu nhắc lại. Đề nghị Bộ Y tế nghiên cứu, đánh giá, rà soát lại  hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến người hiến máu và hoạt động truyền máu, để kiến nghị với Chính phủ ban hành văn bản quy phạm pháp luật hoặc trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, ban hành theo thẩm quyền, kịp thời  điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp với thực tiễn

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, những tấm gương hiến máu tiêu biểu có mặt tại đây hôm nay là những hạt nhân nòng cốt, những tuyên truyền viên tích cực, cùng hàng triệu người hiến máu tình nguyện trên cả nước sẽ tiếp tục phát huy tinh thần nhân ái, truyền thống tốt đẹp của dân tộc, chia sẻ những giọt máu của mình vì cộng đồng, xã hội, cùng nhau lan tỏa tinh thần, nghĩa cử cao đẹp của hoạt động hiến máu tình nguyện.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Dương Dung -

Quang Sỹ