Chủ tịch Quốc hội làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Cà Mau

Sáng 25/1, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác các đã có cuộc làm việc với Lãnh đạo chủ chốt tỉnh Cà Mau. Cùng dự có Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường, Chủ nhiệm Ủy ban ban Quốc phòng và An ninh Lê Tấn Tới; Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nghe Lãnh đạo tỉnh Cà Mau báo cáo về tình hình kinh tế, xã hội của địa phương trong năm 2021. Trong bối cảnh dịch bênh diễn biến phức tạp, Cà Mau kinh tế của tỉnh phát triển tương đối toàn diện, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Cà Mau hiện là tỉnh trọng điểm về nuôi trồng, chế biến, xuất khẩu thủy sản của khu vực đồng bằng sông Cửu Long và cả nước. An sinh xã hội được đảm bảo, chăm lo đời sống người có công và các đối tượng bảo trợ xã hội ngày càng tốt hơn. Tuy bị ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19, nhưng tỉnh Cà Mau đã đạt được những kết quả quan trọng, kiểm soát khá tốt dịch COVID-19, đến nay 92% số ca dương tính đã được điều trị khỏi và tỉnh đang tích cực tiêm phủ văc xin cho nhân dân.

Tại cuộc làm việc, trên cơ sở những kiến nghị đề xuất của tỉnh, Lãnh đạo các Ủy ban của Quốc hội, các Bộ ngành đã phát biểu làm rõ thêm những vấn đề kiến nghị của tỉnh về công tác quy hoạch, hạ tầng giao thông, kinh tế biển để phát huy hiệu quả tiềm năng thế mạnh của địa phương. Đó là những đề xuất về bổ sung nguồn trong Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn tới năm 2045 với 24 dự án điện gió, triển khai dự án Nhà máy điện Cà Mau 3; thành lập cụm công nghiệp chuyên ngành năng lượng và đề xuất Dự án Nhà máy sản xuất khí hydro xanh; xem xét, tháo gỡ khó khăn để hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, nâng cấp Cảng hàng không Cà Mau, đầu tư phát triển cảng biển; hỗ trợ đầu tư hạ tầng Khu Kinh tế Năm Căn.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ biểu dương những kết quả, thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Cà Mau đạt được. Đồng thời ghi nhận cao công tác chuẩn bị Tết, lo cho người nghèo, người có công và đối tượng khó khăn với nhiều hình thức phong thú và thiết thực của địa phương.  Đồng tình với định hướng phát triển của tỉnh Cà Mau trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị cần rà soát lại các lĩnh vực chủ yếu của tỉnh sau đại dịch cần bổ sung, xây dựng kế hoạch hồi phục tăng trưởng cụ thể theo năm và dài hơn... Đặc biệt coi trọng các lĩnh vực như y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân, giáo dục, giao thông. Những vấn đề này cần thống kê để thực thi theo gói hỗ trợ phát triển nền kinh tế mà Quốc hội đã quyết định và Chính phủ đang triển khai thực hiện. 

Chủ tịch Quốc hội gợi mở, sau đại dịch tỉnh cần xem xét trong nguy có cơ và những cơ hội đó là gì?  Cùng với đó, Cà Mau cần phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành khẩn trương hoàn thiện, ban hành quy hoạch tổng thể phát triển của tỉnh, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đai... Đây là vấn đề lớn, quan trọng, tỉnh hết sức quan tâm, có quy hoạch và đầu tư phát triển xã Đất Mũi và huyện Ngọc Hiển.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Xóm đất Mũi của huyện Ngọc Hiển cần phải được quan tâm. Không chủ có ý nghĩa chiến lược mà còn đất thiêng liêng. Trách nhiệm các đồng chí địa phương và bộ, ngành phải sát và hỗ trợ ủng hộ để địa phương này phát triển, Đất Mũi phải là biểu tượng thiêng liêng chủ quyền, là điểm đến du lịch cho nhân dân cả nước. Muốn vậy phải có quy hoạch cho huyện Ngọc Hiển.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, Cà Mau cần tiếp tục làm tốt công tác xây dựng Đảng; đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Trong năm 2022, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội triển khai 4 chuyên đề giám sát quan trọng về công tác quy hoạch, về thực hành tiết kiệm chống lãng phí, về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân và việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã, cấp huyện. Chủ tịch Quốc hội đề nghị Tỉnh ủy Cà Mau quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo rà soát, đánh giá các lĩnh vực này, vừa phục vụ cho hoạt động giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền địa phương, sử dụng hiệu quả các nguồn lực để có thêm dư địa phát triển. 

Ghi nhận các kiến nghị của tỉnh Cà Mau và trên cơ sở trao đổi, trả lời của lãnh đạo các Bộ tại cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội giao Tổng Thư ký Quốc hội tổng hợp có văn bản gửi các cơ quan xem xét theo thẩm quyền trên tinh thần vì sự phát triển của Cà Mau./.

Thực hiện : Đặng Linh Anh Đức