Chủ tịch Quốc hội hội kiến Tổng thống Uruguay

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa Đông Uruguay, sáng ngày 27/4 (theo giờ địa phương) Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến Tổng thống Luis Lacalle Pou.

Tại cuộc hội kiến, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng và vinh dự lần đầu tiên đến thăm chính thức Uruguay; trân trọng chuyển lời chào, thăm hỏi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Tổng thống Luis Lacalle Pou..Chủ tịch Quốc hội khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác với Uruguay; trân trọng tình cảm đoàn kết và sự ủng hộ của nhân dân Uruguay dành cho nhân dân Việt Nam trong thời kỳ đấu tranh giành độc lập dân tộc và giải phóng đất nước trước đây, cũng như trong công cuộc phát triển đất nước ngày nay. Chủ tịch Quốc hội đề nghị Uruguay tiếp tục có tiếng nói ủng hộ thúc đẩy sớm hoàn tất quá trình tham vấn nội bộ giữa các thành viên MERCOSUR và cùng Việt Nam tuyên bố khởi động đàm phán Hiệp định Tự do Thương mại Việt Nam – MERCOSUR, nhằm mở rộng và nâng cao hơn nữa trao đổi thương mại song phương.

Tổng thống Luis Lacalle Pou bày tỏ ngưỡng mộ những thành tựu Việt Nam đạt được trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước; nhấn mạnh chuyến thăm chính thức Uruguay của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là chuyến thăm của Lãnh đạo Cấp cao đầu tiên của Việt Nam tới Uruguay kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.. Tổng thống Uruguay khẳng định Uruguay ủng hộ chủ nghĩa đa phương và sẵn sàng mở rộng quan hệ với các đối tác bên ngoài khu vực, nhằm đa dạng hóa các quan hệ kinh tế-thương mại và đầu tư; đồng thời khẳng định Uruguay sẵn sàng làm cửa ngõ để Việt Nam cũng như ASEAN tiếp cận với khu vực Nam Mỹ và Khối Thị trường chung Nam Mỹ(MERCOSUR) trong các hoạt động kinh doanh và đầu tư của doanh nghiệp hai bên.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội đã chuyển lời mời của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tới Tổng thống Uruguay Luis Lacalle Pou thực hiện chuyến thăm tới Việt Nam. Tổng thống Uruguay bày tỏ mong muốn sẽ sớm thăm Việt Nam.

Tiếp theo cuộc gặp với Tổng thống Uruguay Luis Lacalle Pou, cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đã tiếp Quyền Bộ trưởng Ngoại giao Uruguay Nicolas Albertoni tại trụ sở Bộ Ngoại giao Uruguay.

Tại đây, với sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quyền bộ trưởng Bộ ngoại giao Uruguay Ni-cô-lát An-bết-tô-ni và Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải đã ký biên bản Ủy ban hỗn hợp về kinh tế, thương mại và đầu tư lần thứ 3 giữa Việt Nam và Đông Uruguay.

Quang Sỹ