Chủ tịch Quốc hội hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Bulgaria

Sáng 25/9 (theo giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Bungari, Lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã diễn ra trọng thể tại Quảng trường Aleksander Nevski, trung tâm Thủ đô Sofia dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Bungari Rosen Zhelyazkov. Ngay sau lễ đón, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có cuộc gặp hẹp và hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Bungari.

Chủ tịch Quốc hội Bungaria Rosen Zhelyazkov nồng nhiệt chào đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Bungari; nhiệt liệt chúc mừng  những thành thành tựu to lớn của sự nghiệp “Đổi mới” của Việt Nam, trong đó Quốc hội Việt Nam đóng vai trò rất quan trọng; khẳng định Bungari luôn coi trọng mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước đã được nhiều thế hệ lãnh đạo hai nước vun đắp trong suốt hơn 7 thập kỷ qua, khẳng định chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu một bước tiến mới trong quan hệ hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng lần đầu tiên trên cương vị Chủ tịch Quốc hội dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến thăm đất nước Bungaria tươi đẹp, thanh bình và giàu lòng mến khách; cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, thắm tình hữu nghị anh em của Quốc hội Bungaria dành cho Đoàn. Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội trân trọng chuyển tới Chủ tịch Quốc hội Bungaria lời thăm hỏi và chúc sức khoẻ của các Lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam. Khẳng định Nhà nước, Quốc hội và nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ sự giúp đỡ quý báu chí nghĩa, chí tình của Bungaria trong thời kỳ đấu tranh giành độc lập cũng như trong xây dựng, phát triển đất nước ngày nay; nhấn mạnh Bungaria là một trong những nước đầu tiên công nhận và thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam cũng như đã giúp đào tạo hơn 30 ngàn cán bộ, kỹ thuật viên, trong đó có nhiều cán bộ lãnh đạo cấp cao Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Bungaria; bày tỏ tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác song phương đi vào chiều sâu, thực chất, toàn diện trên các lĩnh vực.

Trên tinh thần hữu nghị và thẳng thắn, hai Chủ tịch Quốc hội trao đổi sâu rộng nhiều vấn đề, cả trên bình diện song phương và đa phương. Hai bên cho rằng, quan hệ hợp tác song phương thời gian qua đã được tăng cường và không ngừng phát triển trên nhiều mặt, tuy nhiên chưa tương xứng với tin cậy chính trị và tiềm năng của hai bên. Với mong muốn và quyết tâm đưa quan hệ hợp tác đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực, Hai bên đã nhất trí một số định hướng hợp tác lớn. Về chính trị, ngoại giao, Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn các cấp, nhất là đoàn cấp cao và  giữa các Bộ, ngành, các địa phương; tăng cường hợp tác giữa các uỷ ban, cơ quan của Quốc hội, phát huy vai trò giám sát và thúc đẩy triển khai các thỏa thuận, cam kết giữa hai nước; tiếp tục phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế. Chủ tịch Quốc hội khẳng định Việt Nam ủng hộ  Quốc hội Bungaria củng cố và nâng tầm quan hệ với AIPA. Còn Bungaria ủng hộ Việt Nam trong các lĩnh vực hợp tác với EU và nghị viện Châu âu.

Hai nhà Lãnh đạo nhất trí đánh giá hợp tác kinh tế giữa hai nước thời gian qua tiếp tục có bước phát triển tích cực, kim ngạch thương mại song phương liên tục tăng trưởng. Để cải thiện cán cân thương mại và tăngc ường hợp tác kinh tế, hai bên khẳng định ủng hộ triển khai hiệu quả các văn kiện đã ký kết song phương cũng như trong khuôn khổ EU, sớm tổ chức kỳ họp lần thứ 24 Uỷ ban Liên chính phủ về hợp tác kinh tế, thương mại và khoa học; tạo điều kiện thuận lợi cho các sản phẩm có thế mạnh và bổ trợ cho nhau tiếp cận thị trương của nhau đồng thời mở ra những lĩnh vực hợp tác mới.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng cảm ơn Quốc hội Bungaria vừa phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVIPA) ngay trước thềm chuyến thăm, khẳng định đây là một cử chỉ hết sức có ý nghĩa, thể hiện sự coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước đồng thời tạo cơ sở pháp lý vững chắc, thuận lợi để doanh nghiệp hai nước mở rộng hợp tác đầu tư trong thời gian tới sau khi Hiệp định có hiệu lực. Chủ tịch Quốc hội Bungaria đề nghị hai bên cần khai thác lợi thế mà EVIPA mang lại, nghiên cứu thành lập các liên doanh sản xuất các sản phẩm mà hai bên có nhu cầu hoặc xuất khẩu thị trường thứ ba.

Hai bên cũng nhất trí cho rằng giáo dục – đào tạo, lao động, du lịch, hợp tác địa phương là những lĩnh vực hợp tác truyền thống giàu tiềm năng cần được khai thác hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới. Theo đó, tăng số lượng trao đổi sinh viên giữa hai nước, đặc biệt là tăng cường dạy và học tiếng Việt ở các trường Đại học Bungaria. Chủ tịch Quốc hội cảm ơn và đề nghị  Chính phủ, Quốc hội Bungaria tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng gần 1000 người Việt Nam tại Bungaria.

Dành nhiều thời gian trao đổi về quan hệ giữa hai Quốc hội, hai Chủ tịch nhận thấy hợp tác Quốc hội hai nước đang phát triển tốt đẹp và nhất trí cần duy trì thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao, giữa các Ủy ban chuyên môn và Nhóm Nghị sĩ hữu nghị; tăng cường chia sẻ thông tin, kinh nghiệm trong hoạt động nghị viện; tiếp tục phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương như IPU, ASEP. Chủ tịch Quốc hội Bungaria chúc mừng Việt Nam vừa tổ chức thành công Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9.

Trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực, hai nhà lãnh đạo nhất trí mọi xung đột, tranh chấp cần được giải quyết bằng biện pháp hoà bình, trên cơ sở với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bungaria tiếp tục ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN và lập trường của ASEAN về Biển Đông. Chủ tịch Quốc hội Bungari cho biết luôn quan tâm theo dõi và đánh giá cao vai trò vị thế của Việt Nam trong khu vực và ASEAN cũng như chính sách đối ngoại hoà bình của Việt Nam “đối thoại thay vì đối đầu”, nỗ lực đóng góp vào duy trì hoà bình ổn định ở khu vực và trên thế giới.  Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng mời Chủ tịch Quốc hội  Bungaria sang thăm Việt Nam và Chủ tịch Quốc hội Bungaria đã vui vẻ nhận lời.

Ngay sau cuộc hội đàm, tại Nhà Quốc hội Bulgaria, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Bulgaria Rosen Zhelyazkov đã ký thỏa thuận hợp tác mới giữa Quốc hội hai nước, nhằm củng cố phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội ngày càng thiết thực và hiệu quả  theo định hướng đã được thống nhất tại cuộc hội đàm.

Tiếp đó, hai Chủ tịch Quốc hội  cùng chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận hợp tác quan trọng trong khuôn khổ chuyến thăm: Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường và Tổng Thư ký Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bulgaria Strefana Karaslvova ký Thỏa thuận hợp giữa Văn phòng Quốc hội Việt Nam với Văn phòng Quốc hội Bulgari.

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác về văn hóa giai đoạn 2024- 2026 giữa Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Việt Nam với Bộ Văn hóa của Bulgaria.

Cũng tại buổi Lễ, đã diễn ra Lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa tỉnh Vĩnh Phúc với tỉnh Pernik của Bulgaria.

Cùng với Thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội, các thỏa thuận hợp tác của một số ngành và địa phương của hai nước trong chuyến thăm lần này sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam với Bulgaria.

Mời quý vị theo dõi thông tin chi tiết! 

Đặng Linh -

Quang Sỹ