Chủ tịch Quốc hội hội đàm Chủ tịch Quốc hội Bangladesh

Chiều 21/9, tại nhà Quốc hội Banglades, Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Bangladesh Shirin Shamin Chaudhury đã tổ chức trang trọng lễ đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang thăm chính thức Banglades. Ngay sau Lễ đón, Chủ tịch Quốc hội Banglades và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiến hành hội đàm, thống nhất nhiều định hướng hợp tác quan trọng giữa hai nước và hai Quốc hội trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, thắm tình hữu nghị và trân trọng chuyển tới Bà Chủ tịch Quốc hội Bangladesh lời thăm hỏi và chúc sức khỏe của các Lãnh đạo Đảng và nhà nước Việt Nam. Hai nhà Lãnh đạo cho rằng hai bên chia sẻ nhiều điểm tương đồng nhất là truyền thống đấu tranh giành độc lập, tự do dân tộc do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Người cha già dân tộc của Bangladesh Bangabandhu Sheikh Mujibur Rahman lãnh đạo. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng

Bangladesh về các thành tựu gần đây; đặc biệt, GDP tăng trưởng hơn 7% trong năm tài khóa 2021-2022, Bangladesh đã trở thành nước xuất khẩu lớn thứ 2 trên thế giới về các sản phẩm may mặc và là hình mẫu đi đầu trong việc xây dựng các nhà máy xanh. Chủ tịch Quốc hội cũng chúc Bangladesh tổ chức thành công Tổng tuyển cử sắp tới, thực hiện thành công “Tầm nhìn 2041”, đưa Bangladesh trở thành quốc gia hiện đại và tri thức vào năm 2041 nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập nước.

Bà Chủ tịch Quốc hội Shirin Sharmin Chaudhury nồng nhiệt chào mừng và đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm Bangladesh lần đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, nhấn mạnh chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng trong năm hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.  Bà Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao các thành tựu kinh tế-xã hội cũng như vai trò, vị thế quốc tế của Việt Nam; nhắc lại các ấn tượng tốt đẹp và khâm phục về đất nước và con người Việt Nam trong chuyến thăm chính thức Việt Nam năm 2017 theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Hai nhà Lãnh đạo khẳng định coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Bangladesh; đánh giá quan hệ hai nước có nền tảng vững chắc là sự tin cậy lẫn nhau, tình cảm gắn bó, thân thiết giữa nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước; có nhiều tiềm năng hợp tác có thể bổ sung và hỗ trợ cho nhau. Thời gian qua, quan hệ hai nước tiếp tục phát triển tích cực, thương mại tăng trưởng tốt, đạt 1,5 tỷ USD năm 2022, đưa Bangladesh trở thành đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam ở khu vực Nam Á. Hai nhà Lãnh đạo đánh giá trong quan hệ hai nước vẫn còn nhiều tiềm năng, thế mạnh;  nhất trí một số định hướng lớn nhằm đưa quan hệ hợp tác hai nước lên môt tầm cao mới.

Về chính trị, hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn các cấp và các kênh Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội cũng như giao lưu nhân dân; thúc đẩy triển khai các cơ chế song phương, nhất là Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật. Chủ tịch cũng đánh giá cao việc Bangladesh vừa thành lập Hội Hữu nghị Bangladesh - Việt Nam. 

Về hợp tác kinh tế-thuong mại-đầu tư, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá Bangladesh là thị trường tiềm năng với gần 170 triệu dân, có sức tiêu thụ lớn và có nhiều điểm tương đồng với Việt Nam; đề nghị Bangladesh tiếp tục tạo điều kiện để Việt Nam mở rộng xuất khẩu vào Bangladesh, nhất là các mặt hàng có thế mạnh của Việt Nam như máy móc nông nghiệp, nguyên vật liệu, hàng gia dụng, điện tử, nông-thủy sản chế biến; đề nghị hai bên tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thực phẩm Halal.

Bà Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao việc tổ chức Diễn đàn chính sách, pháp luật thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư Việt Nam - Bangladesh; kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam sang tìm hiểu thị trường, đầu tư tại Bangladesh, nhất là tại các đặc khu kinh tế vừa mở theo sáng kiến của Thủ tướng Sheikh Hasina; tạo thuận lợi hơn nữa cho các mặt hàng xuất khẩu của Bangladesh, để góp phần cân bằng cán cân thương mại.  Bà Chủ tịch Quốc hội ghi nhận các đề nghị của Chủ tịch Quốc hội về việc  Bangladesh cử học sinh, sinh viên sang các trường đại học của Việt Nam và phân hiệu các trường đại học uy tín của các nước mở tại Việt Nam; khuyến khích các doanh nghiệp lữ hành của hai nước ký kết hợp đồng triển khai các tour du lịch đến Việt Nam và Bangladesh;  tăng cường kết nối đường hàng không.  Trao đổi về các biện pháp tăng cường hợp tác giữa hai Quốc hội, hai nhà Lãnh đạo vui mừng thông báo việc hai bên đã thành lập Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị Việt Nam - Bangladesh và Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị Bangladesh-Việt Nam nhằm góp phần tăng cường giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm của nghị sĩ hai nước.

Về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, hai nhà Lãnh đạo nhất trí tiếp tục hợp tác, phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương, nhất là tại Liên hợp quốc và các cơ chế do ASEAN dẫn dắt; cho rằng với việc cả Việt Nam và Bangladesh đều là thành viên của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025, hai nước sẽ có nhiều cơ hội để cùng trao đổi, thúc đẩy hợp tác các vấn đề cùng quan tâm, trong đó có nội dung biến đổi khí hậu và quyền con người. Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội mời Chủ tịch Quốc hội Bangladesh sang thăm Việt Nam vào thời gian thuận tiện và Chủ tịch Quốc hội Bangladesh đã vui vẻ nhận lời.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Đặng Linh -

Quang Sỹ