Chủ tịch Quốc hội hội đàm Chủ tịch PARLASUR

Chiều 27/4 theo giờ địa phương, tại Thủ đô Montevideo, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có cuộc hội đàm với Chủ tịch Gustavo Penadés cùng các lãnh đạo Nghị viện Khối Thị trường chung Nam Mỹ

Chủ tịch và các lãnh đạo PARLASUR mong muốn sau chuyến thăm lịch sử này, quan hệ Việt Nam – MERCOSUR và quan hệ Quốc hội Việt Nam với PARLASUR sẽ được củng cố và phát triển mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa, trở thành cột mốc đưa quan hệ hai bên đi vào thực chất, đem lại lợi ích cho nhân dân Việt Nam và nhân dân các nước MERCOSUR. Hai bên vui mừng nhận thấy quan hệ giữa Việt Nam với MERCOSUR và với các nước thành viên được thúc đẩy trên các lĩnh vực từ chính trị - ngoại giao đến kinh tế - thương mại và đầu tư cùng nhiều lĩnh vực khác. Hai bên duy trì các cuộc tiếp xúc, trao đổi Đoàn các cấp. Về quan hệ kinh tế - thương mại, MERCOSUR là đối tác thương mại lớn thứ 13 của Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng gần 5 lần, từ 2,45 tỷ USD vào năm 2011 lên 12 tỷ USD vào năm 2022.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Việt Nam đánh giá cao vai trò và tầm quan trọng của Khối Thị trường chung Nam Mỹ MERCOSUR trong việc thúc đẩy hội nhập, hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư. Chủ tịch Quốc hội bày tỏ ấn tượng về những thành tựu mà MERCOSUR đã đạt được sau hơn 30 năm thành lập, có ảnh hưởng ngày càng lớn trong khu vực và trên thế giới với vị thế là khối kinh tế lớn thứ 5 trên thế giới, là một trong khu vực sản xuất hàng đầu về lương thực, nguyên liệu và năng lượng. Chủ tịch Quốc hội thông báo với Lãnh đạo PARLASUR về việc Việt Nam đã hoàn tất việc rà soát nội bộ liên quan đến việc đàm phán FTA với MERCOSUR. Mong muốn hai bên sớm khởi động đàm phán để đi đến ký Hiệp định này, tạo thuận lợi cho thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và các nước thành viên Khối.

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam và Chủ tịch Nghị viện MERCOSUR nhất trí nỗ lực củng cố quan hệ song phương trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và bổ sung thế mạnh giữa hai khu vực; Nhất trí tăng cường tiếp xúc, trao đổi Đoàn giữa Quốc hội Việt Nam với Nghị viện Mercosur, xây dựng cơ chế, khung khổ pháp luật phù hợp, tạo điều kiện thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai bên. Tiếp tục phát huy cơ chế phối hợp trong khuôn khổ các diễn đàn nghị viện đa phương (IPU, APPF, AIPA), thúc đẩy thương mại công bằng và bền vững, dựa trên chuẩn mực quốc tế, mang lại lợi ích cho người dân. Quốc hội Việt Nam và Nghị viện MERCOSUR ủng hộ sớm khởi động đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) Việt Nam - MERCOSUR để mở cửa thị trường cho nhau, tạo điều kiện cho giao thương hàng hóa, đa dạng hóa cơ cấu sản phẩm xuất nhập khẩu. Khẳng định việc duy trì đối thoại và hợp tác trên kênh Nghị viện và giao lưu nhân dân đóng vai trò quan trọng trong tổng thể mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai Bên.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng mời Chủ tịch Nghị viện MERCOSUR Gustavo Penadés thăm chính thức Việt Nam, Chủ tịch Nghị viện MERCOSUR vui vẻ nhận lời. Cũng nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội mời các Nghị sỹ trẻ Uruguay sang Việt Nam tham dự Điễn đàn nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 sẽ được tổ chức tại Việt Nam vào tháng 9 tới.

Đặng Linh