Chủ tịch Nước yêu cầu đúng 1/9 triển khai Quyết định đặc xá

Chiều nay (22/8), Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi làm việc với Thường trực Hội đồng Tư vấn đặc xá và một số cơ quan liên quan, kiểm tra việc tổ chức thực hiện đặc xá theo Quyết định số 766 của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2022.

Chủ tịch Nước yêu cầu cấp ủy, chính quyền và cộng đồng các địa phương tạo mọi điều kiện để người được đặc xá tha thù trước thời hạn sớm hòa nhập cộng đồng, làm ăn sinh sống, trở thành công dân tốt tại địa phương. 

Chỉ còn ít ngày nữa đến thời điểm Chủ tịch Nước quyết định đặc xá, Chủ tịch Nước yêu cầu Hội đồng Tư vấn đặc xá, nhất là Bộ Công an, tiếp tục rà soát, kiểm tra công tác đặc xá, nhất là tại các trại giam, không để sót trường hợp đủ điều kiện nhưng không được đặc xá, nhưng cũng không để lọt các trường hợp không đủ điều kiện vào danh sách được xét đặc xá. 

Chủ tịch Nước cũng yêu cầu Viện kiểm sát nhân dân tối cao trực tiếp thực hiện, đồng thời chỉ đạo hướng dẫn Viện kiểm sát nhân dân các địa phương tiếp tục thực hiện tốt công tác kiểm sát việc lập hồ sơ đề nghị đặc xá, thực hiện quyết định đặc xá, kịp thời phát hiện sai sót và đề nghị xử lý.

Đối với Chính phủ, Chủ tịch Nước đề nghị Bộ Công an sớm có phương án hỗ trợ người được đặc xá trở về địa phương đúng thời gian quy định; chỉ đạo các cơ sở có người được xét đặc xá tuyên truyền, giáo dục để khi người bị phạt tù được đặc xá có sự tin tưởng và trở về địa phương thực hiện tốt các quy định pháp luật, tiếp tục học tập, lao động để hòa nhập cộng. 

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Nước chỉ đạo, sau khi Hội đồng Tư vấn đặc xá trình hồ sơ đề nghị đặc xá, Văn phòng Chủ tịch Nước phối hợp rà soát hồ sơ một lần nữa trước khi trình Chủ tịch Nước để tránh xảy ra sai sót. Cùng với đó là tổ chức họp báo công bố Quyết định của Chủ tịch Nước để đúng ngày 1.9 có thể triển khai Quyết định đặc xá của Chủ tịch Nước. 

Sau đặc xá, các cơ quan chức năng cần rút kinh nghiệm về công tác đặc xá năm 2022, khắc phục các tồn tại để công tác đặc xá trong những năm tiếp theo được thực hiện tốt hơn.

Thực hiện : Phòng Thời sự