Chủ tịch Nước Võ Văn Thưởng dự Hội nghị Các nhà lãnh đạo các nền kinh tế APEC lần thứ 30

Sáng 17/11, theo giờ địa phương, tại thành phố San Francisco, Hoa Kỳ đã diễn ra Hội nghị Các nhà lãnh đạo các nền kinh tế của Diễn đàn Hợp tác kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 30. Tham dự hội nghị có lãnh đạo cấp cao và trưởng đoàn của 21 nền kinh tế thành viên APEC gồm: Brunei, Canada, Chile, Đài Bắc - Trung Hoa, Hoa Kỳ, Indonesia, Hàn Quốc, Hồng Công - Trung Quốc, Malaysia, Mexico, Nga, New Zealand, Nhật Bản, Australia, Papua New Guinea, Peru, Philippines, Thailand, Trung Quốc, Singapore và Việt Nam.

Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) tham dự với tư cách khách mời. Chủ tịch Nước Võ Văn Thưởng đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự hội nghị. 

Với chủ đề “Kết nối và xây dựng các nền kinh tế bao trùm và tự cường”, hội nghị đã đánh giá chặng đường hợp tác 30 năm qua của APEC kể từ Hội nghị Cấp cao lần đầu tiên tại đảo Blake, Hoa Kỳ (1993 - 2023); đồng thời thảo luận những định hướng hợp tác trong giai đoạn mới. Các nhà lãnh đạo cũng chia sẻ đánh giá về tình hình kinh tế thế giới, những thách thức và cơ hội đang đặt ra với khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh APEC là diễn đàn hợp tác và liên kết hàng đầu khu vực, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân. Từ thành công của APEC, có thể rút ra ba bài học cho tương lai: Một là, sự cởi mở và thiện chí của tất cả các bên để thấu hiểu và vượt qua khác biệt, tìm tiếng nói chung và thúc đẩy các lợi ích chung; hai là tầm nhìn và tư duy chiến lược của các thế hệ Lãnh đạo đã định vị đúng vai trò của Châu Á - Thái Bình Dương và APEC; và ba là sự ủng hộ, đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp và người dân.

Về phương hướng hoạt động của APEC, Chủ tịch Nước nhấn mạnh: Thứ nhất, duy trì và củng cố thành tựu quan trọng về tự do hoá và tạo thuận lợi thương mại, đầu tư tại Châu Á – Thái Bình Dương và toàn cầu. Thứ hai, tạo khuôn khổ hợp tác hỗ trợ các nền kinh tế thành viên tận dụng cơ hội phát triển, thúc đẩy động lực tăng trưởng. APEC cần chú trọng nâng cao năng lực, khả năng tự chủ, sáng tạo và ứng dụng khoa học - công nghệ, đồng thời xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực, các mô hình chuyển đổi số, chuyển đổi xanh. Thứ ba, hợp tác xây dựng khu vực tự cường, từng nền kinh tế tự cường, sẵn sàng ứng phó với các thách thức. Chủ tịch Nước cũng nêu rõ hơn lúc nào hết, các thành viên APEC cần cởi mở, chân thành, đối thoại có tính xây dựng để gia tăng hiểu biết, thu hẹp khác biệt và tạo đồng thuận.

Chủ tịch Nước nhấn mạnh, sau đúng 25 năm gia nhập APEC, với mong muốn tiếp tục đóng góp cho tiến trình APEC, Việt Nam đề xuất đăng cai các hoạt động của Năm APEC 2027. Các nhà lãnh đạo APEC đánh giá cao và ủng hộ mạnh mẽ đề xuất của Việt Nam và nhất trí đưa vào Tuyên bố chung của hội nghị.

Tối 17/11, theo giờ địa phương, Chủ tịch Nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới sân bay quốc tế San Francisco, lên đường về nước, kết thúc rất tốt đẹp chuyến tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2023 và kết hợp hoạt động song phương tại Hoa Kỳ.

Truyền hình Quốc hội Việt Nam