Chủ tịch Nước thực hành các nghi thức cổ truyền, cầu cho quốc thái dân an

Nhân dịp 23 tháng Chạp cũng là ngày cũng ông Công, ông Táo, Truyền hình Quốc hội Việt Nam xin gửi tới quý khán giả hình ảnh Chủ tịch Nước và phu nhân cùng đoàn kiều bào thực hành các nghi thức cổ truyền, cầu cho quốc thái dân an; qua đó càng khẳng định: Những phong tục đẹp vừa làm giàu có đời sống tinh thần, vừa gắn kết đồng bào Việt Nam trên khắp thế giới với cội nguồn dân tộc, quê hương.

Suốt chiều dài lịch sử ngàn năm, nhân dân Việt Nam đã bảo tồn, gìn giữ những phong tục đẹp và sâu sắc. Trong chuỗi các sự kiện của chương trình Xuân Quê Hương 2022, yếu tố dân tộc luôn được coi là điểm nhấn - giống như các chương trình Xuân Quê Hương được tổ chức liền mạch 14 năm qua. Tiếp sau một số hoạt động quan trọng như vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặt hoa tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ... đoàn kiều bào tiêu biểu đã cùng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân thực hiện nghi lễ dâng hương tại Điện Kính Thiên, Hoàng thành Thăng Long, thành tâm tưởng nhớ các bậc tiền nhân đã có công gìn giữ, dựng xây non sông nước Việt. Trên hành trình xa quê hương dằng dặc, bà con kiều bào luôn có hình ảnh Việt Nam ở trong tim. Tất cả cùng chung tâm trạng hướng về ý nghĩa sum vầy, hướng về ngày Tết cổ truyền đầm ấm. Mới thấy, đôi khi tình yêu đất nước không hẳn là điều gì to tát, xa vời. Có khi chỉ đơn giản là nghe thoáng bên tai một nét nhạc mang không khí rộn ràng, thân quen ngày Tết; hay là nhìn thấy một tà áo dài duyên dáng trong tiết mùa xuân…

Anh Nguyễn Trung Hiếu - Chủ tịch Hội Thanh niên và Sinh viên Việt Nam tại New York, Hoa Kỳ: Trong bối cảnh covid-19, bây giờ để mà các kiều bào có thể gặp gỡ được nhau, mặc dù là ở nước ngoài hay ở trong nước, thì cũng là một điều vô cùng khó khăn. Quả thật là sau gần 5 năm mình không được ăn Tết tại quê nhà thì đây là một cái Tết vô cùng ý nghĩa. Đây là một điều vô cùng tuyệt vời! Phải nói là Tết ở Việt Nam thì luôn luôn, lúc nào cũng ấm cúng hơn, cũng có nhiều cảm xúc hơn, đặc biệt là khi mình được đón Tết tại quê nhà, được đón Tết cùng với cả gia đình.

Tại Khu Di tích Phủ Chủ tịch, Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân đã cùng đoàn kiều bào thực hiện nghi thức thả cá chép tại Ao cá Bác Hồ. Đây là nghi thức truyền thống, được thực hiện hàng năm nhân dịp Tết ông Công ông Táo, với ước mong về một năm mới hạnh phúc, sum vầy, sung túc, bình an. Khi những phong tục đẹp được chú tâm chọn làm điểm nhấn, thì chương trình Xuân Quê Hương thực sự trở thành điểm hẹn yêu thương, chào đón kiều bào từ khắp mọi nơi trở về quê hương mỗi dịp xuân về Tết đến; qua đó khẳng định rõ hơn chính sách nhất quán và thể hiện sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta đối với cộng đồng người Việt ở nước ngoài - một bộ phận đồng bào không thể tách rời, đúng như lời Bác Hồ từng nói: “Tổ quốc và Chính phủ luôn nhớ thương đồng bào, như cha mẹ nhớ thương những người con đi vắng. Đó là nhân tâm thiên lý, là tình nghĩa một nhà”. 

Anh Nguyễn Trung Hiếu - Chủ tịch Hội Thanh niên và Sinh viên Việt Nam tại New York, Hoa Kỳ: Đây cũng là cơ hội để kiều bào từ khắp nơi được gặp gỡ những cán bộ lãnh đạo cấp cao của Nhà nước, để có thể chia sẻ những tâm tư và nguyện vọng của mình. Cộng đồng người Việt ở nước ngoài ngày càng phát triển, ngày càng lớn mạnh. Các kiều bào rất là hy vọng Bộ Ngoại giao tiếp tục tạo ra những chương trình, những cơ hội để người Việt ở nước ngoài có thể kết nối với nhau, để đóng góp được nhiều hơn cho sự phát triển của đất nước.

Mỗi năm, việc thực hành nghi thức cổ truyền đều đặn diễn ra tại Việt Nam, song ý nghĩa “Nhân tâm thiên lý” sẽ còn lan tỏa rộng dài những dư âm, khi bà con kiều bào trở về nhịp sống đời thường, ở những đất nước xa xôi khắp trên thế giới. Yếu tố dân tộc cùng nét văn hóa truyền thống đã khơi dậy tình yêu đất nước, giống nòi, góp phần phát huy một nguồn lực to lớn của cộng đồng dân tộc Việt Nam, giúp nối dài những ân tình sâu xa về Tổ quốc.

Thực hiện : Thiện Đoan Đỗ Minh Cao Hoàng