Chủ tịch nước tặng quà cựu chiến sĩ Điện Biên

Chiều 17/5, đoàn công tác do Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại tỉnh Điện Biên.

Đi cùng đoàn công tác có đồng chí Trương Tấn Sang, Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư thành ủy Hà Nội, cùng lãnh đạo 1 số Bộ ngành TƯ và lãnh đạo tỉnh ủy, UBND tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh Điện Biên.

Trò chuyện thân mật cùng các cựu chiến binh nguyên là chiến sỹ Điện Biên, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự vui mừng, xúc động khi được đến Điện Biên vào những ngày tháng 5 lịch sử, được gặp gỡ và trò chuyện cùng những chiến sỹ Điện Biên - những nhân chứng sống của cuộc chiến đầy vẻ vang "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu". 

Chủ tịch nước thể hiện sự tri ân sâu sắc đối với những cựu chiến binh đã góp xương máu cho hòa bình và độc lập của dân tộc; đất nước luôn biết ơn và ghi nhớ những công lao của thế hệ cha anh đi trước đã hy sinh để giành lại màu xanh cho quê hương xứ sở, làm nên trang sử vàng chói lọi của dân tộc. Gần 70 năm đã trôi qua, song trên mảnh đất Điện Biên hoa lửa, nhiều chiến sỹ đã mãi mãi gửi lại thanh xuân nơi mảnh đất này, vẫn còn đó những nấm mộ chưa xác định được danh tính; vẫn còn nhiều gia đình liệt sỹ, thương binh, bệnh bênh còn khó khăn, vất vả. 

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tặng quà 158 cựu chiến sỹ Điện Biên, đồng thời chúc các cựu chiến sỹ Điện Biên mạnh khoẻ, luôn nêu cao tinh thần cách mạng, gương mẫu, là những tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo. Đồng chí cũng đề nghị tỉnh Điện Biên cần quan tâm hơn nữa đến những gia đình chính sách, gia đình các thương binh, liệt sỹ, thanh niên xung phong, bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, coi đó là trách nhiệm, tình cảm, vinh dự để tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những người đã có công lao trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, góp phần thực hiện tốt an sinh xã hội, vun đắp, tô thắm thêm truyền thống nhân nghĩa, trung hiếu tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

Trước đó, Uỷ viên Bộ chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác đã thành kính dâng hoa, thắp hương viếng nghĩa trang liệt sỹ A1 tỉnh Điện Biên. Nơi đây có 644 ngôi mộ là những cán bộ, chiến sỹ quân đội đã hy sinh anh dũng trong chiến dịch Điện Biên Phủ hầu hết là các ngôi mộ vô danh, chỉ có 4 ngôi mộ có tên là các anh hùng liệt sỹ: Tô Vĩnh Diện, Phan Đình Giót, Bế Văn Đàn, Trần Can. Đoàn công tác cũng đã thăm Bảo tàng Chiến sỹ Điện Biên, chiêm ngưỡng bức tranh Panorama trận chiến Điện Biên Phủ.

Thực hiện : Thúy Hà Sơn Nam