Lãnh đạo Nhà nước vận động sáng tác về đề tài thiếu nhi

Sáng 09/1, tại trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng nhiều Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã tham dự Lễ Phát động Cuộc Vận động sáng tác văn học về đề tài thiếu nhi và Lễ công bố giải thưởng Tác giả trẻ của Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ nhất.

Cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài thiếu nhi lần này nhằm khuyến khích, thúc đẩy phong trào sáng tác văn học cho thiếu nhi và về thiếu nhi. Qua đó, tiếp tục làm đa dạng, sinh động thêm đời sống văn học nói chung, cũng như mảng văn học đề tài thiếu nhi nói riêng.

Cuộc vận động kéo dài trong 5 năm (từ cuối năm 2021 đến tháng 5 năm 2025), chia làm 2 đợt: Đợt 1 nhận tác phẩm từ ngày phát động đến ngày 15-6-2023. Đợt 2 từ tháng 7-2023 đến tháng 7-2025. Tác phẩm dự thi gửi về Ban Sáng tác, Hội Nhà văn Việt Nam, số 9 Nguyễn Đình Chiểu, Hà Nội.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức sự kiện ý nghĩa này. Chủ tịch nước nhấn mạnh: "Sáng tác cho thiếu nhi khó nhưng vô cùng thú vị và ý nghĩa… Những gì trong tâm hồn thiếu nhi hôm nay chính là bản thiết kế quan trọng cho chân dung những công dân Việt Nam trong tương lai. Sáng tác cho thiếu nhi có ý nghĩa rất lớn lao". Chủ tịch nước gửi gắm hy vọng vào một ngày không xa Việt Nam sẽ có nhà văn đạt giải thưởng Nobel văn chương, mang đến niềm tự hào cho đất nước.

Tại buổi lễ, Hội Nhà văn Việt Nam cũng trao giải thưởng Tác giả trẻ lần thứ nhất cho 5 tác phẩm. Trong đó, giải thưởng về thơ được trao cho tác giả Lý Hữu Lương với tác phẩm “Yao” và tác giả Phương Đặng với tác phẩm “Con người”. Giải thưởng về văn xuôi được trao cho tác giả Đinh Phương với tác phẩm “Nắng thổ tang”. Giải thưởng về lý luận phê bình được trao cho tác giả Vũ Thị Trang với tác phẩm “Phê bình phân tâm học phía của những ám ảnh nghệ thuật”. Giải thưởng văn học dịch được trao cho dịch giả Nguyễn Bình với bản dịch sang tiếng Anh tác phẩm “Truyện Kiều”.

Từ năm nay, Giải thưởng Tác giả trẻ sẽ có trong hệ thống giải thưởng hàng năm của Hội Nhà văn Việt Nam, trao tặng cho những tác giả tuổi từ 35 trở xuống, có tác phẩm văn học xuất sắc trong năm (xuất bản từ ngày 1/10 năm trước đến 30/9 năm trao giải)./.