Chủ tịch Kim Jong Un: Nỗ lực tăng cường hạt nhân của Triều Tiên sẽ không dừng lại

"Chừng nào vũ khí hạt nhân vẫn còn trên trái đất, chủ nghĩa đế quốc vẫn còn và sự đối đầu của Mỹ cùng các quốc gia liên quan với Triều Tiên chưa chấm dứt, thì nỗ lực tăng cường hạt nhân của Triều Tiên sẽ không dừng lại" - Nhà lãnh đạo Triều Tiên KIM JONG UN tuyên bố.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên tiếp tục leo thang thời gian qua. Ngày 8/9, Triều Tiên tuyên bố thông qua đạo luật quy định quyền sử dụng đòn tấn công hạt nhân phủ đầu.

TRIỀU TIÊN LẠI PHÓNG TÊN LỬA

Sáng nay 25/9, Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra vùng biển phía Đông của nước này. Đây được cho là động thái “đáp trả” của nước này sau khi Mỹ cử tàu sân bay USS Ronald Reagan tới Hàn Quốc để tập trận chung.

Quân đội Hàn Quốc thông báo, Triều Tiên đã bắn một tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ một khu vực trong hoặc quanh Taechon, tỉnh Bắc Pyongan, vào lúc 6h53 sáng nay theo giờ địa phương, ra vùng biển phía Đông nước này. Tên lửa bay được khoảng 600 km, ở độ cao khoảng 60 km với tốc độ tối đa Mach 5, tức hơn 6.000 km/h. Hiện Cơ quan tình báo Mỹ, Hàn Quốc và cả Nhật Bản đang cố gắng phân tích chi tiết hơn vụ phóng này

Ngày 23/9, nhóm tác chiến của tàu sân bay USS Ronald Reagan tới Hàn Quốc, lần đầu kể từ năm 2018, đánh dấu đợt triển khai quan trọng nhất khi 2 nước thúc đẩy cam kết triển khai nhiều khí tài chiến lược của Mỹ hơn tại khu vực này để răn đe Triều Tiên.

Và hôm 25/9, Triều Tiên phóng tên lửa. Nước này dường như cũng chuẩn bị nối lại việc thử hạt nhân lần đầu tiên kể từ năm 2017.

Nhiều năm qua, Triều Tiên vẫn tiếp tục kiên định với chính sách hạt nhân của mình, bất chấp những lời lên án, đe dọa, bất chấp một “viễn cảnh kinh tế tươi sáng” mà Hàn Quốc từng đề cập.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên KIM JONG UN: "Chừng nào vũ khí hạt nhân vẫn còn trên trái đất, chủ nghĩa đế quốc vẫn còn và sự đối đầu của Mỹ cùng các quốc gia liên quan với Triều Tiên chưa chấm dứt, thì nỗ lực tăng cường hạt nhân của Triều Tiên sẽ không dừng lại".

Đây đã là vụ phóng thứ 5 kể từ khi Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-Yeol lên nắm quyền hồi tháng 5 vừa qua, đồng thời cũng diễn ra ngay trước thềm chuyến thăm Hàn Quốc của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris.

Ông HAMADA YASUKAZU - Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản: "Một loạt các hành động của Triều Tiên, bao gồm việc liên tục phóng tên lửa đạn đạo, là mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh của khu vực cũng như cộng đồng quốc tế. Việc phóng tên lửa liên tiếp trong khi bối cảnh tình hình Ukraina phức tạp là điều không thể chấp nhận được. Nó cũng vi phạm nghị quyết của HĐBA LHQ và chúng tôi lên án mạnh mẽ".

Trong bối cảnh đối thoại ngoại giao giữa Triều Tiên với Mỹ và Hàn Quốc vẫn chưa có thêm tiến triển, những bước đi của các bên hiện nay có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng trong khu vực và đẩy những nỗ lực phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên rơi vào bế tắc, đe dọa tới an ninh của khu vực và thế giới.

Thực hiện : Hồng Nhung Anh Tuấn