Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Phạm Văn Đồng: Sự gắn bó đặc biệt

Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng là một trong những học trò xuất sắc nhất của Chủ tịch Hồ Chí Minh; và là người cộng sự gần gũi và thân thiết của Người. Trong gần 30 năm kể từ lần thứ 2 gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh vào năm 1940 tại Côn Minh, cho đến khi Người qua đời, đồng chí Phạm Văn Đồng luôn bên cạnh Bác, đặc biệt là 15 năm cuối cuộc đời, Cố Thủ tướng đã sống cùng Bác ở Phủ Chủ tịch. Hàng ngày, hai người thường bàn việc nước, tiếp khách, sinh hoạt đời thường cùng nhau. Vì vậy, giữa "hai nhà lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước ta" có chung đạo lý sống, chung lý tưởng vì nước vì dân. Tình thầy trò, tình đồng chí hòa quyện vào nhau, gắn bó sâu nặng nghĩa tình.

Ông Lê Bá Cải được gặp Bác Hồ và Thủ tướng từ năm 1953 và được phục vụ Bác trong nhiều năm, sau đó là cán bộ văn phòng Chính phủ phục vụ Thủ tướng Phạm Văn Đồng cho đến ngày nghỉ hưu. Cho đến hôm nay, ở tuổi ngoài 90, mỗi khi nghĩ về sự gắn bó đặc biệt giữa hai vị lãnh đạo này ông vẫn có nhiều xúc động.

Thiếu tướng Phạm Sơn Dương, con trai của Thủ tướng Phạm Văn Đồng luôn cho rằng mình may mắn khi có cả thời thơ ấu và 15 năm tuổi trẻ từ khi 3 tuổi đến năm 18 tuổi được ở bên cạnh Bác và ba mình. Ông đã luôn thấy được sự đồng cảm, thấu hiểu và gắn bó sâu sắc giữa hai hai con người đặc biệt ấy.

Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã dành rất nhiều thời gian để nói, để viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Và người ta cho rằng đó là những áng văn có giá trị đồng sáng tạo, bởi có lẽ vì ông được sống gần Bác có được sự gắn bó, thấu hiểu một cách sâu sắc. Đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thấm đẫm vào cốt cách và tâm hồn của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Phan Xanh -

Ninh Tùng