Cho thuê vỉa hè có làm mất luôn vỉa hè?

Vỉa hè được cho thuê, thu phí kỳ vọng sẽ đem đến những thay đổi tích cực trong việc lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè và sử dụng nguồn thu này vào phát triển đô thị. Đây cũng là phương án mà UBND TP Hà Nội đang dự kiến xem xét có thể thực hiện nhân rộng thí điểm tại nhiều tuyến phố trong năm nay. 4 quận nội thành Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng được giao rà soát, đề xuất các tuyến phố có đủ điều kiện hạ tầng để thí điểm cho thuê vỉa hè. Tuy nhiên, vấn đề này vẫn đang là bài toán khó chưa có lời giải, nhiều câu hỏi được đặt ra vẫn còn đang bỏ ngỏ.

Lý Thường Kiệt là một trong các tuyến phố được quận Hoàn Kiếm đề xuất cho thuê vỉa hè để làm nơi kinh doanh, buôn bán. Điều dễ dàng nhận thấy trên con phố này là sự lộn xộn, chật chội bởi các hàng quán và phương tiện giao thông. Người đi bộ muốn đi qua sẽ phải len lỏi theo hướng zíc zắc để tìm lối đi cho mình. Còn không thì phải bất chấp nguy hiểm đi dưới lòng đường.

Năm 2021, quận Hoàn Kiếm cũng đã từng chấp thuận 4 địa điểm được sử dụng một đoạn vỉa hè để phục vụ kinh doanh với giá 45.000 đồng/m2 mỗi tháng. Tuy nhiên, các đơn vị thuê vỉa hè đều là những nhà hàng, khách sạn lớn, trong khi đó, đa số các hộ dân buôn bán trên vỉa hè hiện nay đều kinh doanh nhỏ lẻ, chi phí thuê này đang khiến các hộ kinh doanh băn khoăn.

Cũng theo chuyên gia, Hà Nội cần có quy định cụ thể, tính đến các yếu tố đặc thù của hoạt động thuê vỉa hè thì chủ trương này mới khả thi. Dự kiến trong tháng này, Sở Xây dựng Hà Nội sẽ báo cáo UBND thành phố về phương án quản lý, thu phí vỉa hè, tuy nhiên đến thời điểm này, mọi thứ vẫn đâu vào đấy. 

Thảo Nguyên -

Lê Giang