Chờ đấu thầu mua sắm thuốc, bệnh nhân có bảo hiểm y tế chịu thiệt

Thuốc, vật tư y tế không chỉ thiếu ở các bệnh viện Trung ương thời gian qua mà nhiều địa phương, ngay tại Trung tâm y tế tuyến đầu cũng đang rơi vào tình trạng tương tự. Người bệnh vào điều trị dù có bảo hiểm y tế nhưng phải bỏ tiền túi ra mua thuốc ngoài hoặc phải sử dụng thuốc khác thay thế.

Tình trạng này đã diễn ra gần một năm nay tại các Trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh Hưng Yên.

Bệnh nhân Nguyễn Anh Tuấn hiện đang điều trị tại Trung Tâm y tế huyện Văn Lâm không khỏi lo lắng vì hơn một tháng nay điều trị hen phế quản, ông đã phải chi hơn 5 triệu đồng để mua thuốc ống truyền dịch. Mặc dù những loại này đều nằm trong danh mục mà đáng nhẽ ông phải được hưởng vì đã tham gia bảo hiểm y tế.

Theo lãnh đạo Trung tâm y tế Văn Lâm, nguyên nhân thiếu thuốc là do quá trình đấu thầu tập trung ở địa phương còn gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó nhiều loại thuốc điều trị bệnh mãn tính trong danh mục bảo hiểm đã hết gần một năm nay.

Tại trung tâm y tế Thành phố Hưng Yên, những loại thuốc Đông y trong tủ đã trống trơn như thế này nhiều tháng nay. Bệnh nhân đến điều trị bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, tim mạch không còn cách nào khác là mua ngoài hoặc dùng thuốc khác thay thế.

Trong khi chờ đợi mua sắm, đấu thầu thuốc kéo dài, số tiền bệnh nhân mua thuốc ở ngoài không được bảo hiểm thanh toán vì không thuộc phạm vi BHXH giải quyết. Vấn đề này Bộ Y tế sẽ có văn bản hướng dẫn, khi đó BHXH mới thực hiện.

Bảo hiểm y tế đặc biệt quan trọng với bệnh nhân nghèo. Nếu không có BHYT, họ sẽ phải từ bỏ điều trị vì gánh nặng tiền bạc. Thế nhưng, những gì đang diễn vẫn cần một lời giải thích thỏa đáng từ cơ quan chức năng để người dân không còn hoài nghi về việc tham gia bảo hiểm y tế.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết! 

Như Thảo