Chính sách BHYT học sinh, sinh viên góp phần phát triển toàn diện

Theo thống kê của BHXH Việt Nam, năm học 2022 - 2023, chính sách BHYT đã bao phủ đến 97% HSSV cả nước với khoảng 18,8 triệu em tham gia. Điều đó đồng nghĩa với việc trên toàn quốc đã có gần 19 triệu HSSV được đảm bảo và thụ hưởng đầy đủ các quyền lợi BHYT theo quy định, trong đó, nếu không may ốm đau, bệnh tật các em sẽ được quỹ BHYT thanh toán số tiền khám chữa bệnh (KCB) không giới hạn theo phạm vi, mức hưởng, có thể lên tới hàng tỷ đồng/năm. Vậy để đạt được kết quả như vậy, các địa phương đã thực hiện tuyên truyền, nâng cao hiểu biết về ý nghĩa của BHYT cho học sinh như thế nào. Ghi nhận của pv tại Quận Hà Đông, Hà Nội.

Mỗi buổi sáng, cô Phan Thị Huệ, nhân viên y tế Trường Tiểu học Kiến Hưng (Hà Đông, Hà Nội) khám cho khoảng 3-5 học sinh có các triệu chứng như: Sốt, chóng mặt, đau đầu, đau bụng... Với những trường hợp nặng, cô liên hệ ngay với phụ huynh phối hợp đưa HS đến cơ sở y tế gần nhất.

Cũng theo cô Huệ, nhờ nguồn kinh phí BHYT, nên cơ sở vật chất, thuốc men cho phòng y tế của nhà trường được cải thiện, đáp ứng nhu cầu sơ cứu, cấp cứu và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho HS.

Bên cạnh đó, để sử dụng hiệu quả nguồn kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu do cơ quan BHXH chuyển về, nhà trường phối hợp với các BV tổ chức các đợt khám sức khỏe sàng lọc cho HS. Theo đó, mỗi HS đều có sổ khám bệnh để theo dõi và tổng kết tình hình sức khỏe. Nhà trường cũng chủ động thông báo cho phụ huynh nếu con em họ mắc hoặc có nguy cơ mắc các bệnh thường gặp như béo phì, suy dinh dưỡng, bệnh răng miệng, tật về mắt, cong vẹo cột sống… để có hướng điều trị, can thiệp sớm.

Năm học 2022-2023, Trường Tiểu học Kiến Hưng đạt 99,7% HSSV tham gia BHYT. Với tỷ lệ rất nhỏ học sinh chưa tham gia, nhà trường tiếp tục tích cực tuyên truyền ý nghĩa của chính sách BHYT HSSV. Theo đó, ngay từ đầu năm học, các thầy cô đã tích cực tuyên truyền về quyền, lợi ích, mức đóng, mức hưởng BHYT trong cuộc họp phụ huynh; đồng thời truyền tải về ý nghĩa của chính sách trong các giờ sinh hoạt chào cờ đầu tuần, sinh hoạt tập thể, ngoại khóa, sinh hoạt giáo viên chủ nhiệm…

Năm học 2022-2023, cả nước có khoảng 18,8 triệu HSSV tham gia BHYT (đạt hơn 97% tổng số HSSV). Nhờ có thẻ BHYT, nhiều HSSV mắc các bệnh nan y, mạn tính đã được quỹ BHYT chi trả chi phí điều trị lên tới hàng tỷ đồng. Chỉ tính năm 2022 và 8 tháng đầu năm 2023, quỹ BHYT đã chi trả 5.316 tỷ đồng với 6,2 triệu HSSV đi KCB BHYT, trong đó có 634 trường hợp được chi trả từ 200 triệu đồng/người trở lên, đáng chú ý, trường hợp được chi trả cao nhất là 1,07 tỷ đồng.

Năm học 2023-2024, công tác BHYT HSSV tiếp tục được ngành BHXH Việt Nam triển khai quyết liệt với mục tiêu đạt 100% HSSV tham gia và được thụ hưởng chính sách BHYT.

BHYT HSSV là chính sách mang tính xã hội, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện theo quy định tại Luật BHYT và được thực hiện theo nguyên tắc: Bảo đảm chia sẻ rủi ro giữa những người tham gia BHYT. Như vậy, việc tham gia BHYT còn thể hiện trách nhiệm chia sẻ với cộng đồng của mỗi người. Thông qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, từ sự phối hợp giữa các trường học và cơ quan BHXH, phụ huynh HS ngày càng nhận thức rõ vai trò quan trọng của chính sách BHYT HSSV. 

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Nguyễn Nga -

Sỹ Cường