Chiềng Nơi (Sơn La): Mong mỏi những con đường giao thông được cứng hóa

Chiềng Nơi là xã vùng cao, đặc biệt khó khăn của huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La. Tại đây, đường giao thông tại các bản làng hầu hết đều là đường đất, mùa khô bụi bặm, mùa mưa lầy lội, đi lại, giao thương hàng hóa gặp nhiều khó khăn. Người dân ở Chiềng Nơi rất cần sự quan tâm, đầu tư các tuyến đường giao thông để tiếp thêm nguồn lực cho bà con nơi đây vượt khó.

Sau gần 2 giờ đồng hồ, với sự dẫn đường của người dân bản Phiêng Khôm, chúng tôi mới vượt qua quãng đường dài 16 km từ bản tới trung tâm xã Chiềng Nơi. Cơn mưa nặng hạt khiến con đường đất trở nên lầy lội, trơn trượt, xe máy di chuyển rất khó khăn. Nhiều đoạn phải xuống đẩy xe qua những vũng lầy hay con dốc như dựng đứng. Người dân Chiềng Nơi bao năm qua mong mỏi có một con đường bê tông để đi lại an toàn hơn, phát triển kinh tế, hòng thoát cái đói cái nghèo.

Ông CẦM VĂN DOAN, Bí thư chi bộ bản Phiêng Khôm, xã Chiềng Nơi, huyện Mai Sơn, Sơn La: "Không có đường bê tông, đường đất này chỉ đi được mùa khô. Vào mùa mưa đường xấu thì nông sản bị thương lái ép giá, nên người dân vẫn cứ khó khăn mãi thôi. Bản có 64 hộ thì có tới 56 hộ nghèo. Rồi những ngày mưa to, có người ốm đau cần đi khám chữa bệnh thi rất bất cập, đường lầy lội đi khó khăn, không an toàn cho người dân."

Cách trung tâm xã Chiềng Nơi khoảng 10km, người dân bản Huổi Sàng không chỉ đi đường đất mà còn phải qua một con suối rộng, có đoạn ngập sâu đến nửa người. Vượt suối cũng là cách duy nhất để đến điểm trường của một số học sinh thuộc 3 bản.

Anh LƯỜNG VĂN PHIU, Bí thư chi bộ, trưởng bản Huổi Sàng, xã Chiềng Nơi, huyện Mai Sơn, Sơn La: "Nếu nước không cạn, xe máy muốn qua thì phải khênh xe, lấy đòn xuyên vào bánh trước bánh sau, 4 người mới khênh được xe máy đi qua. Nông sản để chở về bán ở trung tâm xã cũng rất khó, nhất là mùa mưa, xe máy còn không đi được, ô tô càng khó."

Là xã vùng 3, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn của huyện Mai Sơn, cách trung tâm huyện 110 km, Chiềng Nơi có trên 1.100 hộ, thì có tới 75% là hộ nghèo, đời sống nhân dân còn nhiều thiếu thốn.  Tuy nhiên, việc đầu tư xây dựng đường giao thông cần nguồn kinh phí lớn, trong khi nguồn lực đầu tư từ các nguồn ngân sách chưa đáp ứng nhu cầu thực tế, khả năng huy động vốn xã hội hoá còn khó khăn.

Ông LƯỜNG VĂN LẬP, Phó Chủ tịch UBND xã Chiềng Nơi, huyện Mai Sơn, Sơn La: "Trong mùa mưa lũ, khi chưa có nguồn để xây dựng, sửa chữa các công trình giao thông, UBND xã đã chỉ đạo các bản huy động nhân dân trong bản góp ngày công để tu sửa đường, giúp việc đi lại dễ dàng hơn. Về lâu dài, mong muốn Đảng, Nhà nước quan tâm hơn nữa để có tuyến đường đến với các bản."

Những con đường giao thông được cứng hóa không chỉ là niềm mong mỏi của nhân dân Chiềng Nơi để được đi lại an toàn, thuận tiện hơn; mà còn tăng kết nối giữa bản với bản, bản với xã, với huyện và tỉnh. Và hơn cả là kéo gần khoảng cách vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn với hy vọng về cuộc sống mới đổi thay và khởi sắc.

Thực hiện : Thúy Hà