Chiến sự ở Ukraine leo thang

Thông tin được cả thế giới quan tâm là xung đột Nga – Ukraine, chiến dịch quân sự đặc biệt mà Nga phát động nhằm vào Ukraine đến ngày 26/02 đã bước sang ngày thứ ba. Giao tranh giữa lực lượng Nga và Ukraine vẫn tiếp diễn tại nhiều thành phố lớn của Ukraine, trong đó có các tuyến đường dẫn đến thủ đô Kiev.

Hãng thông tấn Interfax của Nga dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga chiều nay cho biết, quân đội Nga đã dành được kiểm soát thành phố Melitopol ở Đông Nam Ukraine. Phía Nga xác nhận tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình nhằm vào các mục tiêu ở Ukraine, nhưng khẳng định chỉ nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng quân sự.

Còn tại thủ đô Kiev, các nhân chứng ghi nhận nhiều tiếng nổ lớn vào đêm qua và sáng sớm nay. Những hình ảnh nhà chức trách Kiev công bố cho thấy thiệt hại tại một tòa chung cư. Cơ quan khẩn cấp đã có mặt tại hiện trường nhưng chưa rõ mức độ thương vong.

Về phía Ukraine, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã dự báo về thời điểm “khó khăn nhất” đối với người dân Ukraine.

Tổng thống Ukraine VOLODYMYR ZELENSKY: “Hôm nay là một ngày khó khăn, nhưng mọi người đều dũng cảm. Chúng ta chiến đấu cho đất nước của mình trên mọi mặt trận. Ở phía nam, phía đông, ở phía bắc, ở nhiều thành phố của đất nước tuyệt vời của chúng tai. Chúng ta chiến đấu 24/7 và cả trên mặt trận ngoại giao nữa."

Phương Tây cam kết hỗ trợ Kiev

Trong động thái mới nhất, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố, khối này đang triển khai các lực lượng phản ứng nhanh và sẽ cung cấp thêm vũ khí để hỗ trợ Ukraine, bao gồm cả các hệ thống phòng không. 

Ông JENS STOLTENBERG - Tổng thư ký NATO: “Chúng tôi hiện diện phòng thủ ở phía đông. Chúng tôi tăng cường sự hiện diện không phải để kích động xung đột mà để ngăn chặn xung đột. Và không có nghi ngờ gì về sự sẵn sàng của NATO trong việc bảo vệ tất cả các đồng minh.”

Trong khi đó, Lầu Năm Góc cũng cho biết Mỹ sẽ cung cấp hỗ trợ an ninh bổ sung cho Ukraine, và đang tìm cách thức tốt nhất để cung cấp sự hỗ trợ này.

Ông JOHN KIRBY - Người phát ngôn Lầu Năm Góc: “Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine tự vệ. Tình hình ở Ukraine khác với vài ngày trước. Vùng trời Ukraine đang bị tranh chấp. Vì vậy, chúng tôi sẽ cung cấp hỗ trợ an ninh bổ sung cho Ukraine.”

Tuy nhiên, Lầu Năm Góc không nêu chi tiết các lô hàng viện trợ cho Ukraine vì lý do an ninh. Trước chiến dịch quân sự của Nga, Mỹ đã chuyển một số lô khí tài quân sự cho các lực lương vũ trang Ukraine, bao gồm vũ khí sát thương và không sát thương./.

Thực hiện : Đinh Giang (Biên tập)