Chỉ 13% khách hàng đáp ứng điều kiện gói hỗ trợ lãi suất 2% từ ngân hàng thương mại

Trong phiên làm việc của đoàn giám sát việc thực hiện Nghị quyết 43 và các Nghị quyết của Quốc hội về một số dự án quan trọng Quốc gia với một số bộ, ngành, cơ quan trung ương diễn ra sáng nay 19/3, một trong những nội dung được quan tâm là gói chính sách hỗ trợ lãi suất 2% cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh. Các ý kiến thảo luận xoay quanh các vướng mắc dẫn đến gói chính sách này chưa đạt kết quả như kỳ vọng.

Theo Báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, mặc dù nỗ lực trong triển khai, song đến cuối tháng 11/2023, số tiền hỗ trợ lãi suất lũy kế từ đầu chương trình chỉ đạt gần 1.099 tỷ đồng cho 2.249 khách hàng. Trong đó, chỉ có khoảng 13% khách hàng đáp ứng điều kiện thụ hưởng chính sách, trong đó 67% khách hàng phản hồi không có nhu cầu được hỗ trợ. Nguyên nhân do tâm lý e ngại từ cả phía doanh nghiệp và cả Ngân hàng thương mại.

Các thành viên đoàn giám sát cũng đề nghị làm rõ, vì sao cùng một chính sách hỗ trợ lãi suất mà việc tổ chức thực hiện thông qua Ngân hàng chính sách xã hội lại tốt hơn.

Các ý kiến cũng cho rằng việc thiết kế chính sách cần có sự tham gia của các cấp, các ngành trực tiếp triển khai nhằm lường trước các khó khăn, vướng mắc, bảo đảm tính khả thi của chính sách, tránh trường hợp chính sách tốt nhưng khó thực hiện.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Nguyễn Duyên -

Ngọc Tuấn -

Thanh Nga